UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo ở bang Kachin hy vọng được hưởng phần hòa bình

Người Công giáo vẫn hy vọng chuyến viếng thăm gần đây của Đức Thánh cha Phanxicô sẽ giúp mang lại thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 12 tháng 1 năm 2018

Các lãnh đạo ở bang Kachin hy vọng được hưởng phần hòa bình

Đức Thánh cha Phanxicô hội kiến Bhaddanta Kumarabhivasma, chủ tịch Ủy ban Sanga Maha Nayaka tại Yangon hôm 29-11. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Các lãnh đạo Công giáo của nhóm thiểu số Kachin ở Myanmar rất hy vọng chuyến viếng thăm Myanmar gần đây của Đức Thánh cha Phanxicô sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực hòa bình mặc dù quân đội vẫn tiếp tục tấn công phiến quân.

Cuộc xung đột vốn lắng dịu trong 17 năm, bắt đầu tái diễn cách đây 6 năm khiến hơn 100.000 người trong các bang miền bắc Kachin và Shan bị mất nhà cửa.

Tình trạng bạo lực có tính chu kỳ trong các bang khác có nhiều Kitô hữu sinh sống như Chin, Karen và Kayah đã dịu đi.

Nhưng những vụ xung đột này vẫn còn để lại hàng chục ngàn người trong các trung tâm tản cư trong nước hay các trại tị nạn ở Thái Lan.

Tu Ja, cựu lãnh đạo Tổ chức Độc lập Kachin (KIO), đã trình một bức thư dài 2 trang về cuộc đấu tranh của nhóm sắc tộc này lên Đức Thánh cha Phanxicô hôm 28-11 nhân chuyến tông du.

Bức thư cho rằng chỉ có đối thoại có ý nghĩa mới có thể đạt được hòa giải dân tộc.

Tu Ja kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn và lưu ý Đức Thánh cha Phanxicô được công nhận là người ủng hộ hòa bình thế giới.

Một số nhóm vũ trang lớn như nhóm này của Kachin chưa ký thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước do vẫn còn thiếu tin tưởng nhau.

Chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi được bầu năm 2015 nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ trong các vùng dân tộc thiểu số sau khi bà cam kết chấm dứt 70 năm đổ máu sau khi giành độc lập.

Nhưng mặc dù được ủng hộ mạnh mẽ, hòa bình vẫn khó đạt được ngay cả khi các cuộc đàm phán được tổ chức vào tháng 8-2016 và tháng 5-2017.

Quân đội, mặc dù bị cử tri phản đối trong cuộc bầu cử, vẫn tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công chống các nhóm Kachin, Shan, Palaung và Rakhine trong các bang Kachin, bắc Shan and Rakhine.

San Awng, nhà chủ trương hòa bình Công giáo Karen, nói Hội nghị Panglong mới, mô phỏng thỏa thuận có cùng tên gọi năm 1947, chưa thu hút tất cả các quân đội thuộc nhóm thiểu số.

Tướng Aung San, cha bà Suu Kyi, ký Thỏa thuận Panglong trao quyền tự trị cho các nhóm sắc tộc Kachin, Shan và Chin, nhưng thỏa thuận này chưa bao giờ được thực hiện.

Sau hội nghị 1947, ông Aung San bị ám sát và các nhóm sắc tộc lại tiếp tục cầm súng chống lại chính quyền trung ương.

San Awng cho ucanews.com biết các lực lượng an ninh vẫn tìm kiếm giải pháp quân sự xử lý các nhà bất đồng chính kiến trong khi các nhóm sắc tộc yêu cầu thành lập một hệ thống “liên bang” đảm bảo quyền lợi cho người thiểu số.

Ông cho biết thêm Hiến pháp 2008 của quốc gia này cản trở việc tăng cường quyền tự trị.

Các nhóm thiểu số ở Myanmar chiếm 1/3 trong số 51,4 triệu dân.

Nhiều Kitô hữu sinh sống trong các bang dân tộc thiểu số Chin, Kachin, Karen và Kayah trong một quốc gia đa số Phật giáo.

Tu Ja, hiện nay là chủ tịch Đảng Dân chủ Bang Kachin, vẫn lạc quan về các sáng kiến hòa bình sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha.

Nhưng quân đội vẫn tiếp tục chi phối “quá trình chuyển tiếp” sang chế độ dân chủ của Myanmar thông qua việc chiếm 25% số ghế trong quốc hội và các bộ chủ chốt.

Và đây là vấn đề của NLD (Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ) – quân đội gần như vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng