Đức cha Shao được tự do

Đức cha Peter Shao Zhumin bị chính quyền giam cầm 7 tháng nay đã được tự do.

Vị giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng của giáo phận Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, được trả tự do hôm 3-1 và hy vọng sẽ sớm trở về Ôn Châu, một trong những thành phố có số Kitô hữu đông nhất Trung Quốc.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho ucanews.com biết sau khi Đức cha Shao bị bắt hồi tháng 5-2017, quan chức Cục đặc trách các vấn đề dân tộc và tôn giáo của Thành phố Ôn Châu cố tình ép ngài ký một thỏa thuận.

Bản thỏa thuận yêu cầu đức cha ủng hộ Ban Tôn giáo Nhà nước và nguyên tắc tự bầu và tự phong giám mục.

Sau nhiều áp lực, Đức cha Shao đã ký thỏa thuận này chỉ để chứng minh ngài đã đọc nhưng đưa ra một nhận xét ngài không đồng ý với các điều kiện trong đó, nguồn tin cho biết.

“Việc chính quyền đang hành động giống như thời Cách mạng Văn hóa, bắt giam và ép người ta ký các văn kiện ủng hộ chính quyền”, nguồn tin bình luận.

Hiện nay đức cha đang ở tại nhà của một gia đình người Công giáo ở thành phố Xining thuộc tỉnh Thanh Hải, miền trung Trung Quốc, cách Ôn Châu 2.500 km, và sẽ đi Bắc Kinh khám tai vào ngày 22-1 trước khi trở về Ôn Châu.

Đức cha Shao bị bệnh tai bẩm sinh. Trong thời gian bị giam cầm hồi tháng 9 năm ngoái, ngài có đến bệnh viện Tongren Bắc Kinh để phẫu thuật tai.

Sau ca phẫu thuật, ngài được đưa đến Xining để nghỉ dưỡng nhưng vẫn bị theo dõi.

Đức cha Shao bị bắt đưa đi khỏi giáo phận ngày 18-5-2017. Đó là lần bắt giam thứ tư sau khi ngài được xác nhận là giám mục.

“Tuy nhiên, đó là lần đầu tiên quan chức Cục đặc trách các vấn đề dân tộc và tôn giáo của Thành phố Ôn Châu tham gia bắt ngài; trong khi trước đây chỉ có các viên chức An ninh Quốc gia làm việc này”, nguồn tin cho biết.

Lý do bắt đức cha vẫn không rõ nhưng mọi người cho rằng tân trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước tỉnh Ôn Châu muốn giải quyết những vấn đề liên quan đến Đức cha Shao.

Đức cha Shao xuất thân từ Giáo hội thầm lặng của Ôn Châu và từ chối gia nhập Ban Tôn giáo Nhà nước. Tháng 9-2016, ngài được Vatican xác nhận là giám mục sau khi vị tiền nhiệm là Đức cha Vincent Zhu Weifang qua đời.

Nguồn tin còn cho rằng chính quyền trả tự do cho ngài là do áp lực từ nước ngoài và tháng cầu nguyện và ăn chay do giáo phận Ôn Châu tổ chức trong mùa Giáng sinh.

“Tin giáo phận Ôn Châu phát động tháng ăn chay cầu nguyện cho đức cha bắt đầu vào ngày 18-12, nhanh chóng lan truyền ra nước ngoài, khiến chính quyền phải hành động”, nguồn tin nói với ucanews.com.

Vatican phát hành thông cáo hôm 26-6-2017, nói Vatican đau buồn về tình hình mất tích của Đức cha Shao. Chính phủ Đức cũng công khai bày tỏ hy vọng đức cha được trả tự do.