Giới chức Trung Quốc phá hủy một nhà thờ nữa ở Sơn Tây

Giới chức Trung Quốc phá hủy một ngôi nhà thờ lớn trong thành phố Linfen, tỉnh Sơn Tây hôm 9-1, mặc cho các tín hữu ra sức ngăn cản và sau đó họ bị ép phải im lặng, theo các nhân chứng.

Đây là nhà thờ Kitô giáo thứ 3 bị phá hủy hoặc đóng cửa ở Trung Quốc chỉ trong vòng 2 tuần lễ diễn ra cuộc đàn áp mở rộng nhắm vào các tôn giáo “phương Tây” bởi chính quyền của lãnh tụ độc tài Tập Cận Bình. Các nhóm Hồi giáo, đặc biệt là trong tỉnh Tân Cương xa xôi cũng bị nhắm mục tiêu.

Giới chức chính quyền bao vây quanh nhà thờ Chân Đèn Vàng, trong khi các xe ủi san bằng ngôi nhà thờ, một nhân chứng kể với Đài Á Châu Tự Do.

“Hiện nay nhà thờ đã bị phá hủy hoàn toàn”, một thành viên nhà thờ nói.

Thành viên kể với điều kiện giấu tên rằng một nhóm chống bạo loạn đã thi hành lệnh phá hủy nhà thờ.

ChinaAid, tổ chức nhân quyền Kitô giáo trụ sở ở Texas, cho biết nhà thờ Chân Đèn Vàng chịu áp lực từ phía chính quyền khi xây dựng vào năm 2009.

“Trung Quốc thường xuyên đàn áp các Giáo hội tại gia, là các Giáo hội không chịu đăng ký, thường để tránh sự giám sát của chính quyền. Thế nhưng, các quan chức thường truy tố cách làm như thế và một số lãnh đạo của nhà thờ Chân Đèn Vàng bị bỏ tù từ 1-7 năm, chỉ vì tội phục vụ tại nhà thờ”, ChinaAid tố cáo trong thông cáo hôm 9-1.

Tại tỉnh Chiết Giang có hơn 1.500 nhà thờ, cả Công giáo lẫn Tin lành, trở thành mục tiêu bị phá hủy hay tháo dỡ thánh giá trong những năm gần đây, các nguồn tin nói trong chiến dịch chống các nhà thờ không chịu sự kiểm soát của nhà nước. Giới chức Trung Quốc đang ngày càng lạm dụng các quy định về đất đai để tháo dỡ thánh giá và phá hủy nhà thờ.

Hôm 27-12, một nhà thờ Công giáo ở làng Zhifang thuộc quận Lauyu, thành phố Tây An của cận tỉnh Thiểm Tây, bị phá hủy sau khi chính quyền khẳng định nhà thờ chiếm đất bất hợp pháp. Một nhà thờ Tin lành ở vùng Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, cũng bị đóng cửa vào thời điểm đó.

Tự do thờ tự bị hạn chế nghiêm ngặt tại Trung Quốc hồi năm ngoái. Tại đây chính quyền “bạo hành, bắt giam, tra tấn, bỏ tù hay quấy rối tín đồ của các nhóm tôn giáo đã đăng ký lẫn không đăng ký”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án trong báo cáo thường niên phát hành hồi tháng 8.