UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng giáo phận đồng hành với di dân trong nước

Tổng giáo phận Sài Gòn hỗ trợ những dịch vụ cần thiết nhất cho hàng trăm ngàn di dân Công giáo

Ngày 12 tháng 1 năm 2018

Tổng giáo phận đồng hành với di dân trong nước

Anh chị em di dân chào đón Đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đến dự lễ khai mạc Tuần lễ Di dân hôm 7-1.

Tổng giáo phận Sài Gòn, nơi có hàng triệu di dân, chuẩn bị cung cấp các dịch vụ căn bản nhằm giúp họ hội nhập vào đời sống giáo hội địa phương.

Khoảng 500 lao động di dân và sinh viên tham dự lễ khai mạc Tuần lễ Di dân hôm 7-1 tại Trung tâm giới trẻ Don Bosco ở Sài Gòn.

“Các bạn phải rời bỏ quê hương để vào thành phố này học tập, làm việc. Nghĩa là đang đóng góp công sức và chất xám để xây dựng địa phương. Do đó, các bạn cũng trở thành con cái của giáo phận và được hưởng những quyền lợi như người của giáo phận và giáo xứ nơi các bạn cư ngụ”, Đức Giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng nói với cộng đoàn.

Đức cha Hùng, chủ tịch Ủy ban di dân của Hội đồng giám mục Việt Nam, khẳng định giáo hội địa phương có bổn phận đón tiếp, bảo vệ và hội nhập người di dân vào đời sống giáo hội và thăng tiến đời sống của họ.

Các di dân có thể xin nhập xứ, tham gia mục vụ giáo xứ, học giáo lý, xin làm lễ hôn phối và tang lễ tại nơi mình muốn.

Vị giám chức cho biết thành phố này có khoảng 300.000 người di dân Công giáo.

Ngài cho biết ủy ban của ngài sẽ cung cấp cho họ thông tin trực tuyến về giờ lễ ở các giáo xứ, các khu vực có bệnh viện, trường học, nhà trọ, tìm việc làm. Họ cũng được tư vấn về các thủ tục pháp lý.

Trong Tuần lễ Di dân, các chuyên gia Công giáo sẽ tư vấn cho di dân về chăm sóc sức khỏe, giải quyết các vấn đề gia đình và xung đột tại nhà trọ, tiết kiệm chi tiêu và tìm kiếm việc làm.

Anh Phaolô Trần Anh Bình cho biết anh chuyển từ giáo phận Vinh vào thành phố này cách đây 10 năm. Anh nói phần lớn lao động di dân có trình độ học vấn thấp và không có tay nghề nên dễ bị giới chủ bóc lột sức lao động.

“Chúng tôi mừng vì giáo hội đồng hành và giúp đỡ những dịch vụ thiết yếu cho phép chúng tôi mau chóng hội nhập xã hội”, anh nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng