UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công an ngăn cản lãnh đạo tôn giáo cử hành lễ đản sinh đức giáo chủ

Nhóm Phật giáo Hòa Hảo cho biết các viên chức của họ bị theo dõi chặt và không thể ra khỏi nhà

Ngày 16 tháng 1 năm 2018

Công an ngăn cản lãnh đạo tôn giáo cử hành lễ đản sinh đức giáo chủ

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo viếng Tổ Đình Đức Giáo Chủ hôm 10-1 tại tỉnh An Giang.

Công an ở các tỉnh miền Tây Nam bộ đã ngăn cản các tín đồ và viên chức của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy cử hành ngày đản sinh Đức Giáo chủ của họ.

“Công an đã giữ các vị trị sự viên tại nhà và canh trước nhà họ suốt ngày đêm”, ông Nguyễn Văn Cường, phụ trách Vụ Truyền thông của nhóm này, cho biết.

Ông Cường nói công an ở tỉnh Đồng Tháp ngăn cản tín đồ đến thăm Cụ Hội trưởng Nguyễn Văn Điền.

An ninh cũng chặn con đường dẫn tới nhà một đồng đạo ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, nơi mà các chức sắc dự định đến cử hành lễ đản sinh thứ 98 của Đức Huỳnh Phú Sổ, người khai đạo này, trong các ngày 10-11/1.

“Tuy khó khăn như vậy, nhưng giáo hội vẫn cương quyết tổ chức ngày lễ này bằng nhiều hình thức. Các trị sự viên đều đặt bàn hương án trước nhà của mình, cũng như treo cờ đạo và băng rôn kính mừng lễ”, ông Cường cho biết.

Ông nói thêm có gần cả trăm người tham dự đại lễ tại hai điểm lễ ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang và huyện Cờ Đỏ, thuộc thành phố Cần Thơ.

Các nguồn tin Phật giáo Hòa Hảo cho biết hồi cuối tháng 11 công an đã yêu cầu Cụ Điền và các chức sắc khác không được cử hành lễ đản sinh đức giáo chủ vì “tổ chức của các ông là bất hợp pháp và không được chính quyền công nhận”.

Các nguồn tin cho biết công an đe dọa bắt Cụ Điền sau khi Cụ kêu gọi tín đồ “quyết tâm tổ chức ngày lễ này để thể hiện lòng hiếu nghĩa với Đức Thầy và bảo vệ niềm tin của chúng ta dù phải trả bất cứ giá nào”.

Các nguồn tin nói nhóm Phật giáo Hòa Hảo do nhà nước công nhận do các viên chức và đảng viên về hưu lãnh đạo được tự do tổ chức sự kiện này tại An Hòa Tự, trụ sở của họ và tại 390 điểm lễ khác trong các tỉnh. Ước tính 400.000 người đi hành hương tới ngôi chùa này và Tổ Đình Đức Giáo Chủ, được xem là thánh địa Hòa Hảo.

Khách hành hương được phục vụ thức ăn và chỗ ở miễn phí bởi người địa phương trong suốt ngày lễ.

Ba ngày lễ lớn của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là ngày khai đạo, ngày đản sinh và thọ nạn của Đức Thầy.

Các nguồn tin cho biết nhóm Phật giáo Hòa Hảo được chính quyền công nhận bị cấm tổ chức ngày Đức Thầy thọ nạn. Những người cộng sản bị đổ lỗi đã giết Đức Thầy trong khi ngài đàm phán hòa giải với họ năm 1947.

Tất cả các tổ chức tôn giáo đều phải được sự công nhận của Ban Tôn giáo chính phủ, cơ quan kiểm soát các hoạt động tôn giáo và tham mưu các luật tôn giáo.

Ban này chỉ công nhận các tôn giáo mà người đứng đầu chấp nhận sự can thiệp của nhà nước vào nội bộ tôn giáo.

Nhiều nhóm Tin Lành và các tôn giáo bản địa như Cao Đài và Hòa Hảo phủ nhận sự can thiệp của chính quyền và hậu quả là không được chính quyền công nhận. Họ bị xem là bất hợp pháp và bị đàn áp quấy rối nặng nề. Họ không được xây dựng cơ sở và tổ chức sinh hoạt tôn giáo.

Việt Nam chính thức công nhận 39 tổ chức tôn giáo của 13 tôn giáo, với khoảng 24 triệu tín đồ do 83.000 chức sắc phục vụ, trong tổng dân số 90 triệu người.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng