UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cư dân mạng ở Việt Nam tìm cách thích nghi với kiểm duyệt Internet

Các linh mục đi đầu trong việc chống lại sự trấn áp tự do Internet của chính quyền Việt Nam

Ngày 17 tháng 1 năm 2018

Cư dân mạng ở Việt Nam tìm cách thích nghi với kiểm duyệt Internet

Học sinh ở Sài Gòn 10-1 truy cập Internet.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh hàng ngày đăng các bài viết về các vấn đề chính trị nhạy cảm như tham nhũng và lạm dụng môi trường.

Vị linh mục Công giáo cũng sử dụng tài khoản Facebook của mình để kêu gọi tự do tôn giáo và các quyền chính trị.

Ngài đã thu hút được gần 14.000 người theo dõi chỉ trong một năm sau khi hai tài khoản Facebook bị hackers tấn công.

Cha Thanh cho biết ngài cố gắng đáp ứng nhu cầu của công chúng tìm kiếm các nguồn tin khác ngoài nguồn tin do truyền thông nhà nước cung cấp.

Việt Nam cấm báo chí tư nhân vì thế mạng xã hội đã trở thành kênh hữu hiệu cho người dân chia sẻ thông tin và bày tỏ quan điểm của mình, ngài nói.

Cha Thanh cho biết Internet là một “hồng ân” mà Thiên Chúa ban cho các dân tộc sống dưới các chế độ độc tài như ở Việt Nam.

Cuối năm ngoái, người ta tiết lộ rằng Việt Nam đã triển khai trên 10.000 nhân viên đấu tranh chống lại “quan điểm sai trái” trên không gian mạng.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị của quân đội – cáo buộc các thế lực thù địch lợi dụng Internet để chống phá chính quyền cộng sản.

“Nên chúng ta hàng giờ, hàng phút, hàng giây phải sẵn sàng chủ động tác chiến, đấu tranh với các quan điểm sai trái”, ông nói.

Theo ông Nghĩa, trên 60% dân số Việt Nam sử dụng Internet.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, một người dùng Facebook nổi tiếng ở Hà Nội, cho rằng nhóm chiến binh trên mạng này còn được gọi là Lực lượng 47 không hoạt động một mình.

Một đội quân dư luận viên khác – bao gồm sinh viên, giáo viên và các cựu chiến binh – hoạt động theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo trung ương.

Cha Phong nói rằng mục đích chính của hai nhóm này là duy trì chế độ độc tài toàn trị.

Họ phát tán tin tức của truyền thông nhà nước và đe dọa các nhà hoạt động dám lên tiếng và phát tán tin giả hoặc tin bị bóp méo.

Đánh phá các trang web được nhiều người biết tới của các nhà hoạt động là một thủ đoạn nữa của họ.

Cha Phong, có khoảng 31.000 người theo dõi tài khoản của ngài, cho biết ngài đã bị dọa giết chết, chửi bới và năm ngoái bị cấm không cho xuất cảnh.

Việt Nam đã tiến hành các biện pháp kiểm duyệt Internet, kêu gọi giám sát chặt hơn mạng xã hội và gỡ bỏ các nội dung bị coi là xấu.

Năm ngoái, theo yêu cầu của Việt Nam, Facebook đã gỡ bỏ 159 tài khoản bị coi là xúc phạm uy tín của các lãnh đạo chính quyền hoặc thúc đẩy quan điểm chống cộng.

YouTube cũng gỡ bỏ 4.500 videos, khoảng 90% những gì chính quyền yêu cầu.

Quốc hội đang thảo luận một dự luật an ninh mạng. Theo đó, dự luật này sẽ yêu cầu các nhà mạng nước ngoài đặt hệ thống máy chủ lưu dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Cha Thanh cho biết các đội quân trên mạng của chính quyền không thể ngăn cản được hàng chục triệu người sử dụng Internet tra cứu các nguồn tin ngoài hệ thống của nhà nước.

Ngài nói công dân mạng dễ dàng nhận ra các bình luận giáo điều và nhàm chán do những người ủng hộ chính quyền phát tán trên mạng.

Cha Thanh cho biết sẽ là tốt đẹp nếu càng có nhiều người được tuyển dụng làm dư luận viên vì họ sẽ phải đọc các quan điểm đối lập để phản hồi.

Dần dần chính bản thân họ sẽ bị ảnh hưởng vì những điều tốt đẹp hơn khi đọc các nguồn tin khác.

“Tôi chỉ chặn những bình luận xúc phạm đến tôn giáo, còn lại chấp nhận các bình luận chửi bới, đe dọa tôi bởi tôi muốn họ đọc các bài của tôi”, cha nói.

Vị linh mục cho biết số người tin vào các tuyên bố của các quan chức đã giảm đáng kể trong mấy năm qua do tác động của mạng xã hội.

“Điều quan trọng là Giáo hội cần hướng dẫn người dân cách sử dụng Internet cách lành mạnh cũng như chọn lọc, phân tích, bình luận và đánh giá tin tức dựa trên giáo huấn Giáo hội cách chính đáng”, ngài nói.

Ngài nói nhiều cư dân mạng đã nhận ra rằng họ có quyền hợp pháp bày tỏ quan điểm của mình công khai trên mạng xã hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng