UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị giám chức Công giáo chỉ trích quyết định thay đổi hiến pháp

Đức tổng giám mục của Lingayen-Dagupan gọi động thái kéo dài nhiệm kỳ cho các quan chức được bầu chọn là không phù hợp đạo đức

Ngày 17 tháng 1 năm 2018

Vị giám chức Công giáo chỉ trích quyết định thay đổi hiến pháp

Các nhóm nhà hoạt động tổ chức cuộc tập trung phản đối dự thảo thay đổi hiến pháp tại Manila hôm 15-1. Ảnh: Mark Saludes

Trong tuần này, một vị giám mục Công giáo hàng đầu phát hành thông cáo phản đối việc Quốc hội quyết định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ cho các quan chức được bầu chọn.

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, cựu chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo, nhận định sửa đổi luật cơ bản để làm cái cớ kéo dài nhiệm kỳ của các chính trị gia là “không phù hợp đạo đức”.

Ngài nói các lãnh đạo Giáo hội “việc tái cơ cấu chính quyền có thể bị những kẻ bất lương dùng làm cái cớ để kéo dài nhiệm kỳ của họ”.

Vị giám chức cảnh báo có những quan chức được bầu thậm chí còn tuyên bố kéo dài nhiệm kỳ là điều “bắt buộc và cần thiết”.

Trong thông cáo có tựa đề “Hướng dẫn Mục vụ Đạo đức cho Tín hữu Công giáo”, vị giám chức nói Giáo hội nhận thấy quyết định của Quốc hội “mang tính cơ hội và hoàn toàn không phù hợp đạo đức”.

Ngài nói tránh né những giới hạn về nhiệm kỳ do hiến pháp quy định “là việc làm sai trái và hết sức bất công”.

“Quan điểm đạo đức của chúng ta là nếu kết quả là bản dự thảo hiến pháp mới đáng tin cậy, thì các tác giả soạn thảo hiến pháp cơ bản tương lai phải nổi tiếng liêm khiết và trí tuệ nhạy bén”, Đức cha Villegas phát biểu.

Ngài nói những người viết lại hiến pháp, cần thiết phải “không mang tính lợi ích nhóm, việc này vốn có thể khiến nghi ngờ việc làm của họ”.

Cựu chủ tịch hội đồng giám mục còn nhắc nhớ người Công giáo về “bổn phận Kitô hữu” là công dân cần biết những vấn đề này. “Bổn phận của tín hữu là lựa chọn cái gì là thật sự chính đáng, công bằng xã hội và trao quyền”, vị giám chức nói.

Thay đổi từ hình thức nhà nước đơn nhất sang liên bang là một trong những lời hứa của Tổng thống Rodrigo Duterte trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tổng thống nói ông cần “tái cơ cấu” hệ thống để trao quyền tự trị cho các vùng.

Ông Duterte ra lệnh thành lập một ủy ban xem xét lại hiến pháp và trình đề xuất cho Quốc hội. Ông nói ông chưa bổ nhiệm các thành viên trong ủy ban gồm 25 người.

Đầu tháng này, các lãnh đạo quốc hội thông báo họ sẽ nhóm họp với tư cách là Hội đồng Lập hiến để sửa đổi bổ sung hiến pháp.

Tuy nhiên, các nhóm nhà hoạt động phản đối dự thảo thay đổi hiến pháp và nói đây là nỗ lực của ông Duterte muốn áp đặt một chế độ độc tài.

Renato Reyes, tổng thư ký của nhóm cánh tả Bayan, nói dự thảo sửa đổi hiến pháp sẽ chỉ “cô lập và tước quyền bầu cử” của người dân và trao cho tổng thống “quyền lực không bị hạn chế”.

“Ông Duterte sẽ có cả quyền hành pháp lẫn lập pháp trong thời gian trước khi quốc hội liên bang nhóm họp”, Reyes nói. Việc này giống y như những gì cố độc tài Ferdinand Marcos đã làm khi ông thay đổi hiến pháp năm 1973.

Nardy Sabino thuộc tổ chức Thúc đẩy Phản ứng của Người trong Giáo hội nói thành lập nhà nước liên bang sẽ chỉ phục vụ lợi ích của các triều đại chính trị và các nhóm quý tộc.

“Chế độ liên bang sẽ không trao quyền cho người dân. Nó sẽ cho phép cho các gia đình chính trị trong vùng có quyền cai trị và có vương quốc và lãnh thổ riêng”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng