UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các cuộc bạo động làm thay đổi Giáo hội Công giáo địa phương

Một nghiên cứu học thuật mới cho thấy vụ bạo động vào năm 1967 ở Hồng Kông khiến cho giới chức chú tâm hơn đến người lao động và giới trẻ

Ngày 19 tháng 1 năm 2018

Các cuộc bạo động làm thay đổi Giáo hội Công giáo địa phương

Ying Fuk-tsang, trưởng Khoa Thần học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, tiến hành cuộc nghiên cứu về tác động của các vụ bạo động năm 1967. Ảnh: ucanews.com

Các cuộc bạo động của phe cánh tả ở Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh, năm 1967 thúc giục Giáo hội Công giáo chú ý nhiều hơn đến các mối quan tâm của người lao động và giới trẻ, theo một cuộc nghiên cứu học thuật mới.

Vụ bạo động ở Hồng Kông một phần xuất phát từ cuộc Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc đại lục, trong thời kỳ đó nhóm Hồng vệ binh tấn công Kitô hữu và những người được xem là bất trung với lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông.

Ying Fuk-tsang, trưởng Khoa Thần học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, đã hoàn thành nghiên cứu sơ bộ về tác động của các vụ bạo động ở Hồng Kông năm 1967 lên Giáo hội.

Tuy nhiên, ông cho rằng cần nghiên cứu thêm, đặc biệt là để biết mức độ ảnh hưởng của các thành viên cộng sản bí mật trà trộn trong các trường học Kitô giáo.

Ying nghiên cứu các bản tin trên các phương tiện truyền thông từ thời kỳ đó, bao gồm tờ báo của phe cánh tả Ta Kung Pao, cũng như các báo cáo và thông cáo của Giáo hội.

Một vụ tranh chấp lao động tương đối nhỏ cũng gây ra bạo động, biểu tình, đình công, nổ súng và đánh bom theo kiểu khủng bố.

Trong khi các nhà thờ bị tấn công và Kitô hữu bị giết hại ở Trung Quốc đại lục, Ying cho ucanews.com biết không có sự phổ biến bạo lực chống lại các nhà thờ ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, cá nhân các thừa sai bị xúc phạm và một số trường học Kitô giáo bị đập phá.

Các tờ báo cánh tả buộc tội các trường học của Giáo hội nô dịch tư tưởng của học sinh thông qua hình thức xâm nhập văn hóa, Ying cho biết

Những kẻ phản đối dùng áp phích, biểu ngữ và tờ rơi kích động quan điểm chống Anh quốc. Nhiều người bị vây bắt và bỏ tù.

Vụ bạo động bắt đầu tháng 5-1967 và kết thúc vào tháng 12 vì chính quyền thuộc địa lấy lại quyền kiểm soát nên các nhà thờ tránh được sự phá hủy.

Tuy nhiên, sự bất đồng chính kiến đầy giận dữ ở Hồng Kông gây ảnh hưởng lớn.

Nhiều người giàu có ở Hồng Kông quyết định di cư và vai trò của Giáo hội Công giáo cũng thay đổi, theo Ying.

Ví dụ, Giáo hội thành lập các tổ chức mới cộng tác với chính quyền thuộc địa Hồng Kông quản lý các chương trình phúc lợi dành cho người lao động và đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Ngoài ra còn có những nỗ lực thu phục những học sinh, sinh viên tham gia vụ bạo động từng bị xem là tội phạm vị thành viên sai đường lạc lối, bao gồm những nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân.

Ying nói, việc mọi người nhận thấy nhu cầu về “tính ổn định và thịnh vượng” được đặt trên các mối quan tâm khác của xã hội là điều đáng suy nghĩ.

Chính quyền thuộc địa và Giáo hội ít nhất đã tìm cách xem xét lại những lý do và động cơ dẫn đến vụ xung đột năm 1967.

Sau khi Anh quốc trao trả Hồng Kông cho Trung cộng năm 1997, việc phân tích các nhân tố xã hội đã được thay thế hoàn toàn bởi hành động truy tố các sinh viên bất đồng chính kiến kêu gọi dân chủ đích thực.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng