UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục Kachin hội kiến tổng tư lệnh quân đội Myanmar

Các vị đại diện Giáo hội kêu gọi tìm kiếm hòa bình thông qua đàm phán, không phải vũ khí trong khi chiến sự leo thang tại miền bắc

Ngày 19 tháng 1 năm 2018

Các giám mục Kachin hội kiến tổng tư lệnh quân đội Myanmar

Các giám mục Kachin hội kiến Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar tại Naypyidaw hôm 16-1. Ảnh: trang Facebook của Min Aung Hlaing

Bốn giám mục Kachin hội kiến Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quận đội Myanmar, bàn về triển vọng hòa bình ở miền bắc quốc gia này, nơi chiến sự giữa quân đội và các nhóm sắc tộc vũ trang leo thang.

Đức Tổng Giám mục nghỉ hưu Paul Zinghtung Grawng của Mandalay và các Đức Giám mục Philip Lasap Za Hawng của Lashio, Francis Daw Tang của Myitkyina và Raymond Sumlut Gam của Banmaw tham dự cuộc hội kiến tại biệt thự Bayintnaung ở Naypyidaw hôm 16-1.

Trong một giờ 45 phút, các giám mục và Thống tướng Min Aung Hlaing thảo luận về tình hình ở các bang Kachin và Shan, nơi chiến sự bùng nổ ác liệt trong những tháng gần đây giữa các nhóm sắc tộc vũ trang và quân đội Myanmar.

Từ cuối năm ngoái, quân đội tổ chức tấn công bằng không kích và pháo hạng nặng, khiến hàng ngàn người tản cư trong nước bỏ trốn khỏi các trại tị nạn.

Đức cha Gam kể các giám mục nói với Thống tướng Min Aung Hlaing về tình hình chiến sự xảy ra thường xuyên hơn, tình cảnh của người tản cư mong muốn trở về quê nhà, và tình trạng khó khăn trong việc trợ giúp nhân đạo cho các trại tị nạn, đặc biệt là ở các vùng xa xôi.

“Chúng tôi chuyển tải thông điệp về quan điểm của Giáo hội Công giáo tìm kiếm hòa bình lâu dài thông qua đối thoại, thay vì vũ trang, và Giáo hội sẵn sàng tham gia xây dựng đất nước, cộng tác với tất cả các bên liên quan”, ngài phát biểu với ucanews.com.

Đức cha Gam nói tổng tư lệnh quân đội tái khẳng định cam kết chấm dứt các cuộc nội chiến ở Myanmar trong khi mở cửa cho tất cả các nhóm sắc tộc vũ trang muốn thương lượng.

Đức cha Za Hawng nhận định cuộc hội kiến diễn ra trong không khí thẳng thắn và mang tính xây dựng, và ngài hy vọng cuộc thảo luận này có thể tác động đến tiến trình hòa bình lâu dài trong tương lai.

“Đây là cuộc hội kiến đầu tiên giữa các giám mục Kachin và tổng tư lệnh quân đội và là một bước hướng đến hòa bình qua việc hội kiến cá nhân và thảo luận các vấn đề cách thẳng thắn”, ngài nói với ucanews.com.

Các giám mục mong muốn hội kiến lãnh đạo quân đội kể từ cuộc hội kiến với Cố vấn Nhà nước bà Aung San Suu Kyi hồi tháng 1-2017.

Tuy nhiên,  cuộc hội kiến hôm 16-1 diễn ra 2 tháng sau khi Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm Myanmar và tổ chức một cuộc hội kiến ngắn với tổng tư lệnh quân đội hôm 27-11. Đức Thánh cha nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình tại Myanmar và vai trò lớn hơn của quân đội Myanmar trong việc chấm dứt các cuộc nội chiến, theo các nguồn tin.

Thống tướng Min Aung Hlaing nói với các giám mục rằng quân đội không có bất kỳ vấn đề gì với các nhóm sắc tộc và tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm sắc tộc vũ trang.

“Nhóm Tatmadaw sẽ chấp nhận thảo luận về những điểm bất đồng với các tổ chức này. Họ cần có ước muốn mãnh liệt để thực sự khôi phục hòa bình, không phá vỡ cam kết và thỏa thuận hòa bình”, ông Min Aung Hlaing nói trên trang Facebook của mình hôm 17-1.

Chiến sự xảy ra lác đác trong thành trì Kitô giáo bang Kachin từ khi Miến Điện lúc đó giành độc lập từ tay thực dân Anh năm 1948.

Do tình hình năm 2011 xấu đi, hơn 100.000 người phải tản cư. Hầu hết trong số 1,7 triệu người Kachin trong bang là Kitô hữu, trong đó có 116.000 người Công giáo.

Bà Suu Kyi cam kết chấm dứt các cuộc nội chiến kéo dài hàng thập niên trong quốc gia này, nhưng các vụ xung đột mới đã phá hoại các sáng kiến hòa bình của bà.

Chiến sự hiện nay đặt ra nhiều nghi vấn về việc bà Suu Kyi có ảnh hưởng như thế nào đến quân đội.

Các nhà quan sát cho biết quân đội vẫn còn hùng mạnh trong chính quyền dân sự này và đã tiến hành cuộc tấn công gần đây gây áp lực yêu cầu các tay súng Kachin ký thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Độc lập Kachin chưa ký thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước, cho đến nay chỉ có 8 trong số 20 nhóm vũ trang đã ký thỏa thuận này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng