UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Mao Cao phản đối chương trình thụ thai nhân tạo

Đức giám mục miêu tả công nghệ hỗ trợ sinh sản là ‘chiếc hộp Pandora’ liên quan đến nhiều vấn đề đạo đức

Ngày 19 tháng 1 năm 2018

Người Công giáo Mao Cao phản đối chương trình thụ thai nhân tạo

Đức cha Stephen Lee Bun-sang của Ma Cao nói công nghệ hỗ trợ sinh sản cần phải được cân nhắc cẩn thận. Ảnh được cung cấp

Ủy ban Gia đình, Hôn nhân và Sự sống Giáo phận Ma Cao đệ trình bản kiến nghị có 1.500 chữ ký của người Công giáo lên chính quyền phản đối dự luật về công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Ủy ban khẳng định lập trường phản đối việc thụ tinh nhân tạo và bất kỳ công nghệ nào tạo ra sự sống và xúc phạm nhân phẩm.

Cơ quan Y tế Ma Cao thông báo hồi tháng 11 năm ngoái rằng dự luật được đưa ra tham vấn công chúng trong 40 ngày từ ngày 4-12 đến 12-1.

Giới chức nói mục đích tham vấn là để giúp công chúng hiểu được định hướng lập pháp và nội dung của các dự luật, đặc biệt là những dự luật liên quan đến các vấn đề đạo đức gây tranh cãi.

Đức cha Stephen Lee Bun-sang của Ma Cao phát biểu với giới truyền thông địa phương hôm 20-12 rằng công nghệ hỗ trợ sinh sản là một “chiếc hộp Pandora” liên quan đến nhiều vấn đề đạo đức cần được chính quyền cân nhắc cẩn thận, nếu không nhiều vấn đề “sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát và có ảnh hưởng lớn đến sự sống con người”.

“Giáo phận chỉ chịu trách nhiệm đánh giá mọi việc về mặt đạo đức”, ngài nói.

Ủy ban tổ chức hội thảo hôm 4-1 giải thích sự tác động của dự luật.

Nữ tu Juliana Devoy thuộc dòng Mục tử Nhân lành trích dẫn giáo lý Công giáo, khẳng định tạo ra sự sống thông qua các phương pháp phi tự nhiên là cướp quyền của Thiên Chúa.

Nữ tu miêu tả lập trường của Giáo hội về thụ tinh nhân tạo và các công nghệ liên quan là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và dẫn “Donum Vitae” – Huấn thị về Tôn trọng Sự sống Con người từ Cội nguồn và về Phẩm giá của việc Truyền sinh – và giải thích lập trường này là chân lý của đức tin Công giáo, vững chắc và kiên định.

Một diễn giả khác là cha Domingos Un Wai-meng chỉ ra rằng công nghệ hỗ trợ sinh sản đặt ra những thách thức về quan hệ đạo đức giữa con người vì nó liên quan đến việc hiến tinh trùng, trứng hay phôi thai bên ngoài đôi vợ chồng, rốt cuộc hủy hoại cấu trúc gia đình tự nhiên.

Ngài nói, hiện nay không có biện pháp gì để bảo vệ quyền sống của con người do công nghệ hỗ trợ sinh sản tạo ra vì luật pháp quy định thông tin về người hiến tặng sẽ được giữ bí mật mãi mãi, vì thế đứa trẻ sinh ra sẽ không bao giờ biết bố mẹ của mình là ai.

“Chúng tôi phản đối nạn buôn bán người, công nghệ hỗ trợ sinh sản là một cách khác để làm chuyện này. Đó là một sự rối loạn luân lý, vì thế chúng tôi phản đối”, vị linh mục phát biểu.

Hôm 7-1, ủy ban tổ chức cuộc vận động xin chữ ký trong tất cả các giáo xứ để bảo vệ “nhân phẩm, giá trị sự sống và duy trì đạo đức xã hội”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng