UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo Giáo hội Indonesia hướng đến giải quyết các vấn đề kinh tế

Nghèo khổ trong tỉnh đa số Kitô hữu Đông Nusa Tenggara được xem là nguyên nhân chính của nạn buôn bán người

Ngày 24 tháng 1 năm 2018

Lãnh đạo Giáo hội Indonesia hướng đến giải quyết các vấn đề kinh tế

Lucia Dos Santos, nạn nhân của nạn buôn bán người, cùng với bố mẹ ở tỉnh Đông Nusa Tenggara năm 2015. Người mẹ 23 tuổi của 3 người con bị mù sau khi tình nghi bị chủ tra tấn trong khi làm ôsin ở Malaysia. Ảnh: Ryan Dagur/ucanews.com

Các lãnh đạo Giáo hội quyết tâm giải quyết các vấn đề kinh tế vốn là nguyên nhân chính của nạn buôn bán người đanh hoành hành trong tỉnh đa số Kitô giáo Đông Nusa Tenggara của Indonesia.

20% trong số 4,9 triệu người dân trong tỉnh này, hầu hết là người Công giáo, sống dưới mức nghèo đói.

Tỉnh này được Tổ chức Di cư Quốc tế xếp vào loại có số vụ buôn bán người cao nhất ở Indonesia. Có ít nhất 7.193 nạn nhân bị buôn bán đến từ tỉnh này, trong đó 82% là phụ nữ.

Phát biểu với ucanews.com bên lề hội thảo tổ chức từ ngày 15-19/1 tại Labuan Bajo, cha Eko Aldianto thuộc dòng Cát Minh, thư ký điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình và Mục vụ Di dân và Người bất định cư của các giám mục, cho biết tất cả 7 giáo phận trong tỉnh này nhất trí thành lập các giáo xứ coi sóc di dân.

“Để thay đổi nhiều thứ, chúng ta nên bắt đầu bằng một dự án thí điểm. Mọi hoạt động bao gồm phát triển kinh tế xã hội đều được đưa vào dự án này”.

Ngài cho biết dự án sẽ tập trung vào phát triển kinh tế với sự tham gia của các chuyên gia.

“Đối với những người đã làm việc ở nước ngoài, chúng tôi sẽ yêu cầu họ chú ý đến văn hóa tiết kiệm. Đối với những người thật sự muốn trở thành người lao động di cư, chúng tôi sẽ cải thiện kỹ năng cho họ để họ trở thành người lao động lành nghề”.

Cha Marthen Jenarut, chủ tịch Ủy ban Công lý, Hòa bình và sự Toàn vẹn của Công trình Sáng tạo của giáo phận Ruteng, cho biết cuộc họp với các giáo phận đến từ Đông Malaysia năm ngoái cho thấy nhiều người lao động di cư không có giấy tờ tùy thân và sống trong các trại đồn điền.

Đông Malaysia là điểm đến chính của nhiều người lao động di cư đến từ tỉnh này.

“Cảnh sát địa phương tiếp tục truy tìm vì tình trạng bất hợp pháp của họ, còn con cái của họ không được đi học”, ngài cho biết.

Nhiều người lao động di cư đến từ tỉnh này lập gia đình. “Họ chọn cách sống chung với những người khác trong trại đồn điền”.

Đức cha  Dominikus Saku của Atambua, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình và Mục vụ Di dân và Người bất định cư của các giám mục, thừa nhận Giáo hội “bị tổn thương bởi vấn đề người lao động di cư ngày càng phức tạp”.

“Chúng tôi biết vấn đề này cần phải được giải quyết, cách duy nhất là giúp cải thiện tình hình kinh tế cho người nghèo”, ngài nói và thêm rằng những kẻ môi giới thường xem nghèo khổ là cơ hội để đưa người dân đi xuất khẩu lao động.

Theo ngài, nhiều người không có đủ kiến thức về cách sử dụng đất đai màu mỡ của họ. “Họ không được học hành”.

Trong khi đó cha Yohanes Kristoforus Tara thuộc dòng Phanxicô đến từ nhà thờ Thánh Tâm ở Laktutus cho biết có 300 trong số 3.000 giáo dân đi làm ở nước ngoài.

“Giáo dân của chúng tôi chỉ dựa vào các hoa màu ngắn hạn như gừng và đậu. Họ không có đủ tiền để trang trải cuộc sống”.

Yoakim Taek, giáo dân có 7 thành viên trong gia đình làm việc ở nước ngoài, hoan nghênh sáng kiến của Giáo hội, “Chúng tôi hy vọng sáng kiến này mang lại cho chúng tôi hy vọng mới, giúp chúng tôi có thể sống tốt trên chính mảnh đất của mình”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng