UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nghiên cứu về Giáo hội Công giáo tại Đài Loan

Cuốn sách mới cho thấy quan hệ ngoại giao thay đổi sẽ mang đến cơ hội phổ biến đạo Công giáo trên hòn đảo này

Ngày 24 tháng 1 năm 2018

Nghiên cứu về Giáo hội Công giáo tại Đài Loan

Từ trái, nữ tu Mary Ellen Mylod, Đức ông Sladan Cosic, Tiến sĩ Francis So, nữ tu Beatrice Leung và các học giả khác chào hỏi nhau sau Thánh lễ tạ ơn ra mắt cuốn sách hôm 13-1. Ảnh: Margarita Chen

Một cuộc nghiên cứu đa diện mang tính đột phá về Giáo hội Công giáo tại Đài Loan hướng đến đẩy mạnh sự hiện hữu của cộng đồng Công giáo địa phương trong cộng đồng quốc tế.

Cuốn sách về cuộc nghiên cứu cho thấy ngay cả khi quan hệ ngoại giao giữa chính quyền Đài Bắc và Vatican thay đổi, vẫn có thể có cơ hội giúp đạo Công giáo hội nhập xã hội Đài Loan tốt hơn.

Cuốn sách Giáo hội Công giáo tại Đài Loan (New York: Palgrave Macmillan, 2018), bao gồm 2 tập với 18 đề mục, tập trung vào các khía cạnh khác nhau về sự phát triển của đạo Công giáo ở Đài Loan sau năm 1949 đến ngày nay trong bối cảnh bản địa hóa. Cuốn sách còn xem xét các khía cạnh đa dạng của Giáo hội địa phương thông qua lịch sử, triết lý, khoa học xã hội, ngôn ngữ, âm nhạc và văn chương.

Về mối quan hệ ba bên giữa Vatican, Đài Loan và Trung Quốc, nữ tu Beatrice Leung Kit-fun, giáo sư môn khoa học chính trị khởi xướng đề án nghiên cứu, đánh giá sớm muộn gì thì quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Bắc Kinh cũng sẽ thiết lập, nhưng “làm sao để chuyển tòa khâm sứ từ Đài Bắc đến Bắc Kinh với ít tổn thương nhất cho Đài Loan là một vấn đề lớn đối với Vatican”.

Thật không may hàng giáo phẩm Công giáo Đài Loan không đề cập nhiều đến vấn đề này, với số người Công giáo chỉ chiếm 1% trong tổng số dân.

Sơ Leung chỉ ra rằng quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Đài Loan sẽ được thay thế bởi các mối quan hệ về văn hóa, học thuật và tôn giáo, vốn có thể là cơ hội giúp đạo Công giáo hội nhập xã hội tốt hơn.

Sơ cảnh báo: “Đừng bao giờ để từ ‘cắt đứt’ hay ‘cắt đứt quan hệ’ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng để tránh khơi lên sợ hãi và lo lắng nơi công chúng”.

Đức ông Sladan Cosic, đại biện lâm thời của Tòa Khâm Sứ, không đưa ra lời bình luận nào về tình hình hiện nay trong Thánh lễ tạ ơn đánh dấu ngày ra mắt cuốn sách hôm 13-1. Tuy nhiên, ngài nói cuốn sách này không chỉ mang đến cho độc giả một tầm nhìn mới về “số cơ hội mới mà Giáo hội tại Đài Loan có được”, mà còn mời gọi Giáo hội địa phương vươn lên giữa lúc khó khăn. Ngài được mời đến dâng Thánh lễ tại Trường Đại học Ngôn ngữ Wenzao Ursuline ở Cao Hùng.

Sơ Leung kể với ucanews.com rằng cách đây 4 năm, sơ ngạc nhiên khi biết tại một hội nghị quốc tế có rất ít tác phẩm học thuật tiếng Anh có chất lượng tốt về Giáo hội Công giáo tại Đài Loan được trình bày trong khi có rất nhiều bài nghiên cứu về Tin lành.

Từ khi bắt đầu làm việc tại Đại học Wenzao năm 2013, nữ tu dòng Bửu Huyết gốc Hồng Kông nhận thấy Giáo hội Đài Loan có nhiều vấn đề thú vị đáng nghiên cứu- chẳng hạn tại sao các trường học, bệnh viện và trung tâm dịch vụ xã hội Công giáo được công chúng hoan nghênh nhưng rất ít người muốn gia nhập Giáo hội.

Số thành viên trong Giáo hội Công giáo Đài Loan giảm sút mỗi năm. Theo Niên giám Công giáo mới nhất (2014) có khoảng 230.000 người Công giáo trong 7 giáo phận, giảm 20% so với 290.000 người Công giáo trong năm 2008.

“Chúng ta cần nghiên cứu đạo Công giáo ở Đài Loan cách có hệ thống, không chỉ để cộng đồng quốc tế biết được công lao đóng góp của Giáo hội mà còn xem xét một số mặt yếu kém để cung cấp tài liệu cho Giáo hội tự đánh giá”, sơ Leung khẳng định. Sơ còn nhận ra rằng một số học giả địa phương muốn nhưng không thể nghiên cứu về đạo Công giáo một mình.

Do đó, sơ thành lập một nhóm gồm 15 học giả kỳ cựu và trẻ tuổi thuộc các lĩnh vực khác nhau để thực hiện dự án chung này, và mời Tiến sĩ Francis So, cựu hiệu trưởng của Wenzao (2009-13), và nữ tu Mary Ellen Mylod thuộc dòng Ursuline, giáo sư tiếng Anh đã nghỉ hưu, tham gia biên tập.

Phục vụ cho các độc giả Trung Quốc, các bản dịch hai tập sách gồm Giáo hội Công giáo tại Đài Loan: khai sinh, trưởng thành và phát triển (tập 1) và Giáo hội Công giáo tại Đài Loan: vấn đề và triển vọng (tập 2) sẽ được xuất bản vào cuối năm nay.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng