UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị linh mục người Ý ủng hộ các nhà hoạt động bị bỏ tù ở Hồng Kông

Cha Franco Mella phản đối bên ngoài nhà tù giam giữ các lãnh đạo trẻ của Phong trào Dù vàng

Ngày 24 tháng 1 năm 2018

Vị linh mục người Ý ủng hộ các nhà hoạt động bị bỏ tù ở Hồng Kông

Cha Franco Mella đứng bên ngoài trại giam ở Lai Chi Koka bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhà hoạt động bị bắt giam là Joshua Wong và Raphael Wong. Ảnh: ucanews.com

Một linh mục người Ý biểu tình ngồi bên ngoài một trại giam Hồng Kông, phản đối vụ bắt giam các nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi có vai trò chính trong Phong trào Dù vàng năm 2014.

Cha Franco Mella thuộc Hội Thừa sai Giáo hoàng Hải ngoại tham gia cùng với khoảng 40 người ủng hộ dân chủ bên ngoài trại giam ở Lai Chi Koka, phản đối vụ bắt giam Joshua Wong Chi-fung, 21 tuổi, và Raphael Wong Ho-ming, 29 tuổi, hôm 17-1.

Hiện nay vị linh mục 69 tuổi tiếp tục phản đối bên ngoài trại giam và kêu gọi mọi người ủng hộ.

Joshua Wong, Raphael Wong và 14 người khác bị buộc tội vi phạm lệnh của tòa án và từ chối rời khỏi khu vực Mongkok trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, lúc cao trào có hơn 150.000 người xuống đường.

Hai thanh niên này đã bị tuyên phán tội xem thường lệnh của tòa án và bị Tòa án Tối cao tuyên án hôm 17-1.

Joshua Wong bị tuyên 3 tháng tù giam trong khi Raphael Wong bị tuyên án 4 tháng rưỡi. Cả hai bị bắt giam ngay lập tức.

Cha Mella nói với ucanews.com rằng chính quyền dùng tòa án đàn áp những người phản đối chính trị.

“Vào ngày hôm đó tại Mongkok, có hàng ngàn người không chịu rời khỏi đó, tất cả họ đều vi phạm lệnh tòa án, nhưng tại sao chỉ kết án các lãnh đạo trẻ tuổi này?” cha Mella hỏi.

“Đây là một vụ truy tố chính trị và hiện nay người dân cảm thấy tức giận”.

Cha Mella nói “chính quyền thực dân cũng có nhiều chính sách bất công nhưng người dân Hồng Kông đoàn kết ủng hộ quyền lợi của những người bị thiệt thòi. Giờ đây chính quyền SAR [Đặc khu hành chính] đang chia rẽ xã hội”.

Một ngày sau khi hai lãnh đạo trẻ bị bắt giam, cha Mella đem theo 2 người bạn Ý, hiện đang số ở Hồng Kông, tham gia cuộc biểu tình ngồi cùng với ngài.

Ngài hy vọng những người khác sẽ cùng ngài biểu tình và thúc giục người dân Hồng Kông bảy tỏ sự ủng hộ.

“Dân chủ và tự do là các mục tiêu thiêng liêng, vì thế chúng ta cần ủng hộ tất cả các anh chị em đấu tranh cho dân chủ và tự do”, vị linh mục kêu gọi.

Cha Mella sinh tại Milan. Ngài đến Hồng Kông vào thập niên 1970 và sau đó sống ở Trung Quốc khoảng 20 năm, nhưng hiện nay ngài bị chính quyền Trung Quốc cấm vào nước này. Ngài dành cả đời đấu tranh cho quyền lợi của người bị thiệt thòi ở Hồng Kông và Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng