UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sứ thần Tòa Thánh kêu gọi người Philippines loan truyền đức tin ra toàn thế giới

Sứ Thần Tòa Thánh ngạc nhiên trước những cảnh hoạt động mừng lễ Chúa Giêsu Hài Đồng ở Cebu

Ngày 26 tháng 1 năm 2018

Sứ thần Tòa Thánh kêu gọi người Philippines loan truyền đức tin ra toàn thế giới

Một vũ công giơ cao tượng Chúa Giêsu Hài Đồng trong hoạt động mừng lễ Santo Nino hàng năm tại tỉnh Cebu, miền trung Philippines hôm 21-1. Ảnh: Charlie Saceda

Người Công giáo Philippines cần loan truyền “ánh sáng của Đức Kitô” bằng lòng sùng đạo không chỉ ở Philippines mà còn ở châu Á và trên khắp thế giới, đặc phái viên Vatican tại Philippines kêu gọi.

Đức Tổng Giám mục Gabriele Giordano Caccia, Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines, bày tỏ sự khâm phục trước đức tin của người dân nơi đây khi tham dự các hoạt động mừng lễ Chúa Giêsu Hài Đồng tại Cebu trong tuần này.

Ngài choáng ngợp trước sự tham dự của tới 2 triệu người trong cuộc rước kiệu tôn vinh Chúa Giêsu Hài Đồng dài 4 giờ.

“Chúng tôi chúc phúc cho anh chị em để anh chị em tiếp tục trở thành dấu chỉ hy vọng, niềm vui và hòa bình cho xã hội, đất nước của anh chị em, cho lục địa Á châu rộng lớn, và cho cả thế giới”, Đức cha Caccia phát biểu.

Ngài nhắc Đức Thánh cha Phanxicô luôn nhớ đến người dân Philippines. “Ngài yêu người dân Philippines”, vị giám chức nói.

“Ngài có những ký ức sâu sắc về chuyến viếng thăm Philippines cách đây 3 năm”, Đức cha Caccia, người được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines tháng 11 năm ngoái, nói thêm.

Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm Philippines năm 2015.

“Khi tôi gặp ngài, ngài nói với tôi rằng: “Cha sẽ nhìn thấy đức tin của người dân Philippines. Cha sẽ được khai sáng bởi những con người tuyệt vời ở đó”, vị giám chức kể.

Trong thông điệp nhân ngày lễ, Đức cha Caccia ví cuộc rước kiệu với nhu cầu luôn bước theo Chúa của người dân.

“Điều đó có nghĩa là khi chúng ta không biết phải đi đâu và làm gì trong đời, con đường đúng là đi theo Chúa Giêsu”, Đức cha Caccia giải thích và thêm rằng “phải luôn chắc chắn mọi người giúp đỡ lẫn nhau”.

“Chúng ta giúp nhau để trở thành Kitô hữu tốt hơn và là môn đệ của Chúa Giêsu. Khi tôi yếu đuối, tôi có thể được những người bên cạnh mình chữa lành. Khi tôi muốn dừng lại, những người khác sẽ mang tôi theo”.

Nhắc nhớ các giáo sĩ về đức khiêm nhường

Trong bài giảng lễ hôm 21-1, Đức Tổng Giám mục Palma của Cebu quở trách các giáo sĩ khi nhắc nhớ họ “cầu nguyện cho sự canh tân”.

Giáo hội Công giáo ở Philippines chọn năm 2018 làm “Năm Giáo sĩ và Đời sống Thánh hiến”.

Vị giám chức nói giống như Chúa Giêsu Hài Đồng, các giáo sĩ và tu sĩ cần cố gắng “cảm thấy nhỏ bé” và luôn thể hiện niềm vui khi phục vụ người dân.

“Santo Nino là một trẻ thơ. Giống như Santo Nino, chúng ta cần cảm thấy nhỏ bé trước mặt Chúa. Chúng ta không có gì để khoe khoang trước mặt Chúa”, ngài kêu gọi.

“Chúng ta luôn vui vẻ khi làm công tác mục vụ. Thế giới này có quá nhiều đau khổ và nhiều vấn đề. Xin đừng gây thêm đau khổ nữa qua việc thể hiện thái độ tiêu cực của mình”, Đức cha Palma nói thêm.

Ngài thừa nhận từng nhận được thư của giáo dân phàn nàn một số linh mục ngạo mạn và thiếu nhiệt tình trong công tác mục vụ.

Có khoảng 100 linh mục tham dự Thánh lễ, tâm điểm của lễ hội hàng năm này ở Cebu.

Tổng giáo phận Cebu có số linh mục đông nhất trong số các giáo phận trên cả nước. Tổng giáo phận có 612 linh mục, trong đó có 200 linh mục dòng.

Tượng Chúa Giêsu Hài Đồng ở Cebu là tượng ảnh tôn giáo lâu đời nhất trong nước này.

Nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan tặng bức tượng này cho hoàng hậu của Cebu làm quà rửa tội năm 1521.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng