UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tranh luận về ‘sự lựa chọn’ do cuốn sách tôn giáo bán chạy nhất đề xuất

Cha Andreas Goncalves Lind nói cuốn sách The Benedict Option quá bi quan về thế giới quan

Ngày 26 tháng 1 năm 2018

Tranh luận về ‘sự lựa chọn’ do cuốn sách tôn giáo bán chạy nhất đề xuất

Hình chụp giáo dân tham dự Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Baton Rouge, Hoa Kỳ. Ảnh: Paul J. Richards/AFP

Một linh mục dòng Tên tham gia tranh luận về cuốn sách tôn giáo The Benedict Option  và nói những lựa chọn do cuốn sách đề xuất có thể khiến Kitô hữu có nguy cơ tự cô lập mình với “những người có thiện chí”.

Trên tạp chí La Civilta Cattolica, cha Andreas Goncalves Lind, SJ, viết cuốn sách The Benedict Option của tác giả người Mỹ Rod Dreher có ý minh họa một chiến lược cho Kitô hữu trong một thời đại “hậu Kitô giáo”.

Sự lựa chọn được đề xuất trong cuốn sách đó là Kitô hữu – đứng trước một thế giới thế tục ngày càng thiếu thân thiện – cần thành lập các cộng đồng Kitô hữu địa phương vững mạnh.

Qua đó, cha Lind viết cuốn sách của Dreher đang muốn “đề ra một cách để cho các Kitô hữu trung thành và cộng đồng của họ không chỉ bảo tồn các tập quán và nguyên tắc tôn giáo của họ mà còn phát triển trong một thế giới ngày càng tục hóa”.

Cuốn The Benedict Option đề nghị điều chỉnh lại đặc sủng của Thánh Benedict thành Nursia (khoảng năm 480-547) vốn “giải thích lịch sử quá khứ và thời hiện nay của chúng ta” theo cha Lind sống ở Bỉ.

Nhưng trong bài báo của mình, cha Lind nói sự lựa chọn do Dreher đề xuất “mang lại nguy cơ chỉ tập trung vào luân lý cứng nhắc, giáo lý tinh tuyền và tái thiết lập một xã hội song song thay vì tập trung vào xây dựng sự hiệp nhất và hiệp thông trong Giáo hội và với tất cả những người có thiện chí”.

Cha Lind chỉ ra trong bài báo của mình rằng cuốn sách của Dreher có cái nhìn bi quan về các xã hội đương thời.

“Mặc dù tự do tôn giáo cần được công nhận để Kitô hữu hành đạo, Dreher dường như không muốn cho thấy tầm quan trọng của đối thoại thực sự, xuất phát từ nhân phẩm vốn là nền tảng của tất cả các quyền tự do”, ngài viết.

Đề xuất của Dreher “không đưa ra cách chung sống và truyền giáo cho ‘nơi’ mới này”, vị linh mục viết.

Bài báo của cha Lind được đăng sau khi cuốn sách The Benedict Option được miêu tả là “cuốn sách tôn giáo quan trọng nhất và được bàn tán nhiều nhất thập kỷ” trong một bài bình luận trên tờ The New Yorker năm ngoái.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng