UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu ở Trung Quốc được kêu gọi tự bảo vệ quyền lợi

Một học giả khuyên Kitô hữu tìm cách hợp pháp đối phó tình trạng đối xử bất công do quy định tôn giáo mới gây ra

Ngày 31 tháng 1 năm 2018

Kitô hữu ở Trung Quốc được kêu gọi tự bảo vệ quyền lợi

Giáo dân dự lễ tại nhà thờ Dongjiadu Thượng Hải tháng 9-2016. Nhiều người lo sợ quy định mới sẽ giúp nhà nước siết chặt thay vì bảo vệ tôn giáo. Ảnh: ucanews.com

Quy định tôn giáo mới nghiêm ngặt hơn tại Trung Quốc khiến cho các tín hữu ý thức hơn về cách bảo vệ quyền lợi của mình, theo giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc.

Quy định mới có hiệu lực vào ngày 1-2, lần đầu được phát hành dưới dạng bản thảo năm 2014 trước khi bản đầy đủ được công bố năm 2017.

Các nhà phê bình khẳng định, các mối quan ngại được mọi người bày tỏ về việc quyền tự do tôn giáo bị xói mòn hầu như bị làm ngơ.

Trong số các quy định nghiêm ngặt hơn, có các quy định về đăng ký nơi được sử dụng cho các mục đích tôn giáo với chính quyền, trong khi áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá cách mơ hồ.

Giáo sư Ying nói với ucanews.com rằng, có quá nhiều việc lệ thuộc vào cách thừa hành các qui định trong Quy định Tôn giáo mới được sửa đổi này của giới chức.

Quy định được áp dụng cho các nhóm tôn giáo công khai, được chính thức công nhận cũng như các nhóm được gọi là thầm lặng hay Giáo hội tại gia, ông chia sẻ thêm.

Vì lý do này, ông Ying nói các tín hữu cần biết những cách hợp pháp để đối phó tình trạng đối xử bất công.

Ban quản lý Tôn giáo, đặc biệt ở các cấp địa phương, đã tăng cường vai trò tập trung “kiểm soát hơn là bảo vệ”.

Quy định mới đề cập đến các hoạt động có thể được phép như giáo dục, quyền sở hữu nhà đất đai và trách nhiệm pháp lý.

Paul, một người Công giáo thuộc Giáo hội công khai ở miền bắc Trung Quốc, cho ucanews.com biết, hồi đầu tháng Giêng một số quan chức an ninh yêu cầu Giáo hội bình luận về các quy định này.

Tuy nhiên, không có phản hồi thích hợp vì ít người nghiên cứu quy định. “Mọi người vẫn đang ngủ”, Paul than phiền.

Một người Công giáo thuộc Giáo hội công khai khác nói với ucanews.com rằng các tín hữu đã quen cảnh chịu sự giám sát của chính quyền và do có ít lựa chọn, họ chỉ còn cách tuân theo mệnh lệnh.

Tuy nhiên, một người Công giáo thuộc Giáo hội thầm lặng sẵn sàng tiếp tục làm ngơ các quy định đăng ký ngay cả khi phải đi tù.

Theo giáo sư Ying, nhà chức trách cũng muốn tăng cường siết chặt kiểm soát các cộng đồng được gọi là “Giáo hội xám” vốn được chính quyền ngầm công nhận nhưng chưa đăng ký.

Ông cho rằng mục đích của việc biến họ trở thành các tổ chức Giáo hội công khai ủng hộ chính quyền “đỏ” không dễ gì đạt được.

Giáo sư cho biết trước đây chính quyền đã khoan dung với một số Giáo hội tại gia hay thầm lặng.

Nếu họ không bị chính quyền nhắm làm mục tiêu cụ thể, các giáo hội này được không gian hoạt động có phần thông thoáng.

Do đó, họ không muốn đăng ký nên giờ bị giám sát chặt chẽ hơn, ông Ying nói.

Một khi các Giáo hội đã đi vào “hệ thống”, có thể không còn đường quay lại, ông Ying nói và lưu ý các quan chức cộng sản Trung Quốc đại lục đã hứa “một quốc gia, hai chế độ” cho Hồng Kông chỉ để siết chặt kiểm soát chính trị trên thuộc địa cũ của Anh quốc.

Giáo sư Ying nhắc lại tầm quan trọng để các tín hữu ở Trung Quốc sử dụng các con đường hợp pháp bảo vệ quyền lợi của họ trước các quy định mới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng