UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà hoạt động Công giáo bị kết án tù nặng nề

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích bản bản án 14 năm tù dành cho nhà hoạt động giúp đỡ ngư dân kiện Formosa xả nước thải ra biển

Ngày 9 tháng 2 năm 2018

Các nhà hoạt động Công giáo bị kết án tù nặng nề

Những người ủng hộ giơ cao băng rôn “Hoàng Bình vô tội” và “Trả tự do cho Hoàng Bình” sau khi anh Bình và Nguyễn Nam Phong bị xử án tù hôm 6-2. Ảnh: Thanh Niên Công Giáo

Hai nhà hoạt động cho môi trường vừa bị bỏ tù ở Việt Nam sau khi giúp đỡ hàng trăm ngư dân kiện Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh làm ô nhiễm biển.

Anh Hoàng Đức Bình, 35 tuổi, bị kết án 14 năm tù giam vì “chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”.

Cùng lúc anh Nguyễn Nam Phong, 38 tuổi, cũng bị buộc tội chống người thi hành công vụ và bị kết án hai năm tù.

Cả hai nhà hoạt động bị đưa ra xét xử hôm 6-2 tại Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

10 thân nhân của anh Bình bị công an bắt, đánh đập tàn bạo khi họ xin vào tham dự phiên tòa. Chỉ có mẹ anh Bình và vợ anh Phong được vào tham dự phiên tòa.

“Phiên tòa vi phạm các quy định cơ bản của pháp luật Việt Nam. Xét xử mà không đưa ra chứng cứ để xem xét. Cứ là bên viện kiểm sát luận tội và bên tòa án thì kết tội thôi”, luật sư Hà Huy Sơn, một trong ba luật sư bào chữa cho hai bị cáo, cho biết.

Luật sư Sơn, một trong số ít ỏi các luật sư dám bảo vệ cho các nhà hoạt động nhân quyền trong nước, cho biết các bị cáo đã yêu cầu tòa chiếu các video clips và chứng cứ cho thấy họ có phạm tội hay không nhưng tòa từ chối. Tòa còn đem công an ra làm chứng tại tòa.

“Có lẽ trên thế giới có mỗi tòa án Việt Nam là xét xử, kết án, bỏ tù người dân mà không cần xem xét chứng cứ tại tòa, luật sư Sơn nói, Tôi khẳng định là phiên tòa bất công, kết án oan công dân. Anh Bình và Phong vô tội”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ “quan ngại sâu sắc” trước các truy tố và kết án dành cho Bình và Phong.

“Khuynh hướng gia tăng bắt giữ, truy tố và kết án nặng nề các nhà hoạt động ôn hòa từ năm 2016 là rất đáng lo ngại”, Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Báo Nghệ An của nhà nước cáo buộc Bình, phó chủ tịch Phong Trào Lao Động Việt, một tổ chức độc lập thành lập năm 2008 nhằm nâng cao quyền của người lao động, là đăng lên mạng các video vu khống chính quyền, bóp méo sự thật, và giúp tổ chức các nhóm đòi bồi thường cho ngư dân bị thiệt hại do Formosa gây ra năm 2016.

Tháng 2-2017, Bình và Phong tham gia cùng hàng trăm người khác đi từ giáo xứ Song Ngọc đến nộp đơn kiện Formosa tại tòa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tờ báo nói rằng nhóm người này gây kẹt xe trên quốc lộ và Bình yêu cầu Phong, lúc đó là tài xế, không mở cửa xe theo yêu cầu của công an.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, người tổ chức đoàn đi kiện, nói rằng anh Phong đã làm đúng khi không mở cửa xe để bảo vệ những người trên xe kể cả hai nữ tu, vì các quan chức và công an đã phong tỏa con đường và đánh đập tàn bạo hàng trăm người. Một số công an đã bẻ gãy cần gạt nước xe và đập phá xe.

Cha Thục, một nhà hoạt động môi trường, cho biết ngài đã hai lần nộp đơn xin tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng nhưng không nhận được hồi đáp của chính quyền. Ngài cũng yêu cầu tòa án trả tự do cho hai nạn nhân vô tội vô điều kiện.

Các nhà hoạt động nói rằng bản án 14 năm tù dành cho anh Bình, một trong những bản án hà khắc nhất dành cho một nhà hoạt động ở Việt Nam, là nhằm đe dọa người dân không được tham gia biểu tình chống Formosa vốn được nhà nước hậu thuẫn.

Có khoảng 550.000 người Công giáo tại Giáo phận Vinh trông coi ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng