UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hội đồng giám mục Ấn Độ bầu đức hồng y Gracias làm chủ tịch

Vị giám chức của Mumbai lần thứ hai giữ chức chủ tịch hội đồng giám mục

Ngày 9 tháng 2 năm 2018

Hội đồng giám mục Ấn Độ bầu đức hồng y Gracias làm chủ tịch

Đức hồng y Oswald Gracias tại Vatican hồi 9-3-2013. Ảnh: Filippo Monteforte/AFP

Hội đồng giám mục Ấn Độ vừa bầu chọn Đức hồng y Oswald Gracias của Mumbai làm tân chủ tịch hội đồng hôm 8-2 vừa qua sau cuộc họp ở thành phố phía nam của Bangalore.

Đức hồng y Gracias, 74 tuổi kế nhiệm Đức hồng y Baselios Cleemis, người đã dẫn dắt Hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI) hai nhiệm kỳ trong hơn bốn năm qua.

Đức cha Gracias nhận trách nhiệm khi Ấn Độ đang giữa thời điểm nhạy cảm chính trị. Bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào năm tới và cuộc bầu cử ở các tỉnh quan trọng trong năm nay khơi lên những lo ngại do các nhóm Ấn giáo cực đoan củng cố được sức mạnh.

“Chúng tôi tự hào về ngài”, Đức giám mục Theodore Mascarenhas, tổng thư ký hội đồng giám mục nói về Đức hồng y Gracias. Ngài là một trong chín thành viên của đoàn hồng y được Đức Thánh cha Phanxicô chọn giúp cải thiện về quản trị ở Vatican.

“Ngài là nhân vật quan trọng hàng đầu đại diện cho Giáo hội Ấn Độ ở Vatican và trước chính quyền Ấn Độ. Các giám mục mong mỏi được làm việc với ngài”, đức cha Mascarenhas nói.

Đức hồng y Gracias sinh ở Mumbai, thủ phủ thương mại của Ấn Độ. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1970. Ngài là mục phụ tá của Mumbai và là giám mục của Agra trước khi được bổ nhiệm làm tổng giám mục Mumbai vào 2006. Một năm sau đó, ngài trở thành hồng y.

Đức cha Gracias, chuyên gia Giáo luật, là chủ tịch Liên đoàn các giám mục Á châu. Ngài cũng từng là chủ tịch CBCI trước đó.

Hội đồng giám mục Ấn Độ được thành lập từ 1944 vẫn có các mối liên hệ mật thiết với các giám mục thuộc các nghi lễ khác ở Ấn Độ nhưng có hội đồng giám mục riêng, hiện tại do Đức hồng y Gracias đứng đầu. Giáo hội thuộc các nghi lễ khác có hội đồng riêng.

Hội đồng giám mục Ấn Độ có 200 giám mục và 180 giáo phận. 132 giáo phận thuộc nghi lễ Latin, trong khi nghi lễ phương đông Syro-Malabar cai quản 34 giáo phận và nghi lễ Syro-Malankara coi sóc 14 giáo phận.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng