UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Trung Quốc chỉ trích bình luận của viên chức Vatican

Giận dữ và mất lòng tin khi đức giám mục khẳng định quốc gia cộng sản này thực thi giáo huấn xã hội Công giáo tốt nhất

Ngày 13 tháng 2 năm 2018

Người Công giáo Trung Quốc chỉ trích bình luận của viên chức Vatican

Ảnh chụp Đức cha Sanchez Sorondo năm 2010. Ảnh: AFP

Một viên chức Vatican bị người Công giáo Trung Quốc chỉ trích dữ dội sau khi nói Trung Quốc là quốc gia thực thi giáo huấn xã hội Công giáo tốt nhất.

Đức cha Marcelo Sanchez Sorondo, chưởng ấn của Hàn lâm viện Giáo hoàng về Khoa học và Hàn lâm viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội, hết lòng ca ngợi Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với Ban tiếng Tây Ban Nha của tờ Vatican Insider.

Ngài nói Trung Quốc không có các khu ổ chuộc tồi tàn, không ma túy và người dân Trung Quốc có “ý thức dân tộc rõ ràng”.

Ngài khen ngợi chính quyền Trung Quốc tận tâm ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và nói chính quyền Trung Quốc đã tiên phong gánh vác trách nhiệm bị một số nước khác bỏ bê.

Viên chức cấp trung của Vatican nói hệ thống chính trị của Trung Quốc không phải vì tiền như ở Mỹ và chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump bị “các công ty dầu mỏ đa quốc gia kiểm soát”.

Ngài nói Trung Quốc hiện nay phát triển tốt và kêu gọi mọi người không nên xem Trung Quốc giống như Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh trước đây.

Lời bình luận của đức giám mục người Argentina làm dấy lên cơn giận dữ nơi người Công giáo chịu đau khổ lâu nay ở Trung Quốc và ngay cả thường dân trên mạng xã hội.

Một linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng có tên là John phát biểu với ucanews.com rằng “công lý không còn được bảo vệ, đặc biệt là khi thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican đang được thiết lập”.

Một linh mục khác có tên là Peter nói Vatican đang giao dịch với ma quỷ và bán rẻ sự công chính, và “họ không hiểu thực trạng tại Trung Quốc”.

Đức Hồng y nghỉ hưu Joseph Zen Ze-kiun nói với ucanews.com rằng một số người ở Vatican không hiểu được Giáo hội Trung Quốc.

“Nhà chức trách biết rất rõ có nhiều linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng dâng lễ và nhiều người đi lễ. Tất cả những người láng giềng biết điều đó. Không người nào có ý định tố giác họ vì họ là người tốt. Họ không muốn tạo ra một cuộc cách mạng”.

Đức Hồng y Zen nhấn mạnh có một số vùng Giáo hội công khai và Giáo hội thầm lặng đang sống trong hòa bình và lấy ví dụ trường hợp tang lễ của một vị giám mục “có 5.000 người thuộc cộng đồng công khai và thầm lặng cùng tham dự. Tất cả các linh mục cùng đồng tế. Họ luôn có mặt ở đó”.

Một chuyên gia tôn giáo tại Trung Quốc yêu cầu giấu tên, phát biểu với ucanews.com rằng “Vatican không hiểu Giáo hội Trung Quốc nhưng chỉ muốn nhân nhượng nhà chức trách”.

Sau khi đọc bản tin nói về Đức cha Sorondo và thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican về bổ nhiệm giám mục, một người Công giáo Trung Quốc di cư sang Mỹ nói với ucanews.com: “Tại sao Tòa Thánh không thể nhận ra Trung Quốc đích thực? Người dân sẽ không bao giờ tha thứ cho Đức cha Sorondo vì lời bình luận ngớ ngẩn như thế. Làm sao chúng ta có thể truyền giáo được?”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng