UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị giám mục tận tâm thông thạo nhiều ngôn ngữ

Sau 50 năm làm linh mục, Đức Tổng giám mục Evarist Pinto, người thông thạo nhiều ngôn ngữ, vẫn mạnh khỏe ở tuổi 84

Ngày 14 tháng 2 năm 2018

Vị giám mục tận tâm thông thạo nhiều ngôn ngữ

Đức Tổng Giám mục Evarist Pinto nói Giáo hội Công giáo ở Pakistan rất đẹp, đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Ảnh được cung cấp

Đức Tổng Giám mục Evarist Pinto dành hầu hết đời mình để viết sách và nghiên cứu Kinh Thánh. Ngài là tổng giám mục danh dự của Karachi và là học giả Kinh Thánh nổi tiếng.

Mặc dù ở tuổi 84, tác giả của 31 cuốn sách bằng tiếng Anh dành các giờ đầu ngày cho công việc viết lách. Nhiều cuốn sách của ngài đã được dịch sang tiếng Urdu, ngôn ngữ chính thức của Pakistan.

Con người xuất chúng này có thể dễ dàng giao tiếp bằng 25 thứ tiếng và thành thạo tiếng Anh, Aramaic, Do Thái, Đức, Konkani, Hy Lạp, Latinh, Pháp, Punjabi, Tây Ban Nha, Urdu và Ý.

Đức cha Pinto lấy bằng tiến sĩ về thần học Kinh Thánh ở Viện Kinh Thánh thuộc Đại học Urbano tại Rôma và làm giáo sư tại Viện Thần học Công giáo Quốc gia ở Pakistan 4 thập niên qua.

Nhờ sự lãnh đạo và nỗ lực to lớn của ngài trong năm 2007, người Công giáo Pakistan có được cuốn ebook Kinh Thánh tiếng Urdu đầu tiên.

“Tôi vẫn tiếp tục tất cả các công việc ngoại trừ công tác coi sóc giáo phận. Tôi đang giảng dạy tại hai chủng viện trong giáo phận, tiếp tục nghiên cứu Kinh Thánh để đem Kinh Thánh đến với mọi người và viết sách”, Đức cha Pinto nói.

“Tôi cũng đi khắp cả nước và ra nước ngoài tổ chức các chương trình học Kinh Thánh, chương trình đào tạo và tĩnh tâm cho các nhóm tu sĩ và giáo dân và tổ chức tĩnh tâm cho linh mục và nữ tu và nhiều nhóm giáo dân trong nước”.

Trong bốn thập niên qua, các bài báo của đức cha đã được phát hành trên tờ The Christian Voice, tờ tuần báo tiếng Anh của tổng giáo phận Karachi. Ngài còn viết nhiều bài cho các tạp chí quốc tế của Giáo hội Công giáo.

Thời trẻ và quá trình học tập

Đức cha Pinto sinh tại Goa ngày 31-12-1933 và là người con út trong gia đình. Ngài học tại Trường Trung học Thánh Tôma liên kết với Đại học Bombay.

Vào thời điểm Ấn Độ bị chia cắt, các thành viên trong gia đình ngài lưu trú ở Goa, Bombay và Karachi. Sau khi học xong ở Goa, ngài làm việc trong ngân hàng Lloyds của Anh tại Karachi 8 năm từ năm 1952-1960.

“Trong khi tham dự chương trình triển lãm của các nhóm tôn giáo năm 1960, tôi nhận được một cuốn sách nhỏ nói về ơn gọi và đó là lần đầu tiên tôi nghĩ đến việc đi tu làm linh mục”, Đức cha Pinto kể.

Năm 1960, ngài vào Tiểu Chủng viện Thánh Piô X tại Quetta và sau đó học tại Chủng viện Chúa Kitô Vua ở Karachi, chủng viện quốc gia của Pakistan. Ngài học xong thần học và triết học từ năm 1962-1968.

Đức Hồng y Joseph Cordeiro, hồng y tiên khởi của Pakistan, lúc đó là tổng giám mục của Karachi, phong chức linh mục cho ngài tại nhà thờ chính tòa St. Patrick ở Karachi ngày 6-1-1968, và một năm sau đức hồng y cử ngài đi học thạc sĩ thần học và Kinh Thánh tại Đại học Urbano ở Rôma từ năm 1969-1973.

Năm 1979, ngài trở lại Rôma học tiến sĩ về thần học Kinh Thánh tại Viện Kinh Thánh.

Công tác phục vụ khi làm linh mục và tổng giám mục

Năm 1973, Đức cha Pinto khi đó còn làm linh mục được bổ nhiệm làm giáo sư Kinh Thánh tại Chủng viện Chúa Kitô Vua và làm quản thư. Ngài được giao trách nhiệm đứng đầu các Hội Thừa sai Giáo hoàng với tư cách là giám đốc trong tổng giáo phận Karachi.

“Tôi được bổ nhiệm làm trưởng phòng đào tạo và giáo sư phụ trách linh đạo tại Chủng viện Chúa Kitô Vua năm 1983 và phục vụ đến năm 1987 thì tôi được chuyển đến giáo xứ St. Lawrence’s. Tôi phục vụ ở đó 6 năm trước khi được thuyên chuyển đến giáo xứ St. Paul’s và ở đó 6 năm”, ngài kể.

Ngày 17-2-2000, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá của tổng giáo phận Karachi. Ngài được Đức Tổng Giám mục Alessandro D’Errico, lúc đó là Sứ Thần Tòa Thánh tại Pakistan, tấn phong giám mục ngày 25-4-2000. Ngài chính thức trở thành tổng giám mục ngày 5-1-2004 và phục vụ đến ngày 25-1-2012.

“Trong thời gian học tại Rôma, tôi được đặc ân giúp lễ cho Đức Thánh cha Phaolô VI và Đức Thánh cha Gioan Phaolô II. Khi làm tổng giám mục của Karachi, tôi gặp lại Đức Thánh cha Gioan Phaolô II và Đức Thánh cha Bênêđictô XVI trong các cuộc hành hương ad limina”, ngài chia sẻ.

“Khi tôi chịu chức linh mục, trọng tâm của Giáo hội là làm việc thực thi giáo huấn của Công đồng Vatican II”.

“Thật là ơn huệ lớn lao khi tôi được Chúa chọn làm linh mục. Tôi trải qua giai đoạn chuyển tiếp từ tiền Vatican sang hậu Vatican. Sau đó có một giai đoạn nữa là hoan nghênh di dân, những người đến Karachi để làm việc cùng gia đình.

“Các linh mục và giáo lý viên của chúng tôi làm việc rất tích cực, dạy giáo lý cho người dân và thực thi giáo huấn dựa trên các văn kiện của Công đồng Vatican II. Là linh mục và là giám mục, tôi cũng làm việc thực hiện như thế bằng cách mang Lời Chúa đến gần các tín hữu hơn và giúp giáo dân trở thành lãnh đạo trong nhiều sứ vụ của Giáo hội.

“Theo khẩu hiệu của tôi: ‘Hãy đi giảng dạy’, tôi làm việc quảng bá giáo huấn của Công đồng Vatican II và củng cố Giáo hội bằng cách thành lập và phát triển nhiều ủy ban và đoàn thể giáo dân.

“Trong các cuộc viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ, tôi làm việc giúp người dân biết được giáo sĩ của tôi và tôi ở bên họ và luôn có mặt để phục vụ tín hữu.

“Một ước mơ nữa là xây dựng một tiểu chủng viện mới trong giáo phận có những tiện nghi thích hợp hơn. Tôi tạ ơn Chúa và các giáo sĩ của tôi vì chúng tôi đã có thể xây dựng được tiểu chủng viện vào năm 2011”.

Giáo hội Công giáo tại Karachi

Đức cha Pinto nói Giáo hội tại Karachi phát triển rất nhanh và các cộng đồng mới thịnh vượng.

“Ngay sau khi Pakistan giành độc lập, Giáo hội bắt đầu tập trung vào người dân thuộc các nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là những người đến từ Nam Ấn”.

Karachi là một thành phố toàn cầu có nhiều người Nam Ấn và Punjab. Ngôn ngữ và văn hóa khác nhau đang tạo cho Giáo hội tại Karachi một bộ mặt toàn cầu. Giáo hội ở Karachi mở rộng rất nhanh. Các cộng đồng thịnh vượng, và đây là một dấu hiệu tích cực cho Giáo hội.

“Giáo hội ở Pakistan rất đẹp, đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Người dân thuộc nhiều nguồn gốc dân tộc, quốc gia và văn hóa khác nhau đang tô điểm cho Giáo hội của chúng ta”.

“Thiếu linh mục là một trong những thách thức lớn, nhưng tôi cảm kích các linh mục làm việc hăng say và giáo lý viên đã hỗ trợ đặc biệt giúp đỡ các linh mục của chúng tôi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng