UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội cứu trợ nông dân khó khăn trong dịp Tết

Hàng cứu trợ nhân đạo được phân phát cho những ai làm ăn thất bại do lũ lụt năm ngoái ở miền Trung

Ngày 15 tháng 2 năm 2018

Giáo hội cứu trợ nông dân khó khăn trong dịp Tết

Những người nông dân gặp khó khăn nhận quà tết từ giáo xứ. Ảnh: ucanews.com

Giáo dân tại nhiều giáo xứ ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã phân phát thịt và những mặt hàng cứu trợ nhân đạo khác cho những nông dân gặp khó khăn do bão lũ năm ngoái để ăn Tết.

Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài từ ngày 14-20 tháng Hai.

Chừng 300 nông dân thuộc nhiều tôn giáo khác nhau tập trung tại nhà thờ An Truyền dưới cái lạnh buốt giá hôm 11-2 để nhận mỗi người ba kg thịt và 2,5 kg gạo nếp. Giáo hội Công giáo thường cứu trợ nhân đạo cho những nông dân bị ảnh hưởng lũ lụt trong những năm gần đây.

Cha quản xứ Antôn Nguyễn Thăng cho biết giáo xứ đã mua 13 con heo và 700 kg nếp thơm để phát cho bà con. Các gia trưởng nhận công việc xẻ thịt heo.

Ngài cho biết người nghèo thường chỉ dùng nếp và thịt heo mỗi khi có đám giỗ, tảo mộ họ, cúng thần hoàng hoặc cưới hỏi, hay khi tết về.

Tại buổi lễ phát quà có tên Tết Yêu Thương, cha Thăng động viên tinh thần cho những người tham dự.

“Chúng tôi chúc bà con có một cái Tết thật ấm lòng để xua tan phần nào cái giá rét và những thiệt hại mùa màng bà con gánh chịu trong năm vừa qua do thiên tai”, ngài nói.

Ông Đoàn Văn Vũ, một người không Công giáo 68 tuổi, nói “Tôi rất mừng vì Tết này tôi có nếp để nấu xôi và thịt để làm mâm cỗ nhỏ cúng ông bà”.

Ông Vũ cho biết năm ngoái gia đình ông nuôi bốn con heo nhưng do hoàn cảnh thời tiết ông đã thất thu gần 10 triệu đồng.

Nay ông cực nhọc bán vé số để mưu sinh và nuôi bà vợ hay đau bệnh.

Bà Lê Thị Lệ ở làng An Lưu, huyện Phú Vang, nói rằng bây giờ bà đi thu mua phế liệu để nuôi con ăn học.

Lũ lụt làm hư hại rau quả trong khu đất vườn 1000 mét vuông nhà bà hồi cuối tháng 11 vừa qua, bà mẹ 50 tuổi có ba con nói.

“Mặc dù tôi không Công giáo nhưng giáo dân trong giáo xứ tặng chúng tôi quà ăn Tết. Chúng tôi rất biết ơn giáo xứ”, bà Lệ nói.

Cô Têrêsa Nguyễn Lan Hương, trưởng nhóm Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cho biết các thành viên trong nhóm đã tổ chức nấu bánh Tét để phát cho chừng 250 người nghèo, mỗi người hai đòn.

Số tiền gần 13 triệu đồng được trích từ quỹ từ thiện của nhóm ve chai và múa lân của giới trẻ.  Hàng tuần, 100 bạn trẻ đi thu gom ve chai từ các gia đình trong giáo xứ để bán.

Cha Đa Minh Trần Thiện Thanh Trà, phó xứ, cho biết vào chiều ngày 30 Tết giáo xứ tổ chức chợ quê cho giáo dân để nối kết cộng đồng với nhau và giúp người túng thiếu trong dịp Tết.

Nhiều giáo xứ khác và các dòng tu đã phát lương thực, mền, áo quần và tiền cho hàng ngàn người ở vùng nông thôn không có đủ tiền ăn Tết.

Hôm đầu tháng Hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh cấp gần 12.000 tấn gạo cứu đói người dân tại 18 tỉnh trong dịp Tết.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai, năm 2017 thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 386 người và làm bị thương 654 người khác.

Thiệt hại về nhà cửa, mùa màng, gia súc và các công trình công cộng nhiều tới 2,65 tỷ Mỹ kim, theo ban chỉ đạo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng