UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo gửi thỉnh nguyện thư phản đối thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Các hội đồng giám mục trên thế giới được kêu gọi ủng hộ chiến dịch ngăn cản Tòa Thánh phạm sai lầm ‘đáng tiếc không thể cứu vãn’

Ngày 15 tháng 2 năm 2018

Người Công giáo gửi thỉnh nguyện thư phản đối thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh, nói thật sai lầm khi nghĩ Đức Thánh cha sẽ phụ lòng Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc. Ảnh: ucanews.com

Thỉnh nguyện thư do người Công giáo Hồng Kông và hải ngoại phát hành được gửi email đến các hội đồng giám mục trên thế giới kêu gọi họ ủng hộ cuộc vận động ngăn chặn đề xuất thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục giữa Vatican và Trung Quốc.

Thỉnh nguyện thư online còn kêu gọi chữ ký trên toàn thế giới với hy vọng Tòa Thánh sẽ suy nghĩ lại thỏa thuận này và tránh phạm sai lầm “đáng tiếc không thể cứu vãn”.

Thỉnh nguyện thư và một thư ngỏ được các giáo sư đại học Công giáo, giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà ủng hộ nhân quyền và luật sư đồng khởi xướng và ký tên. Ngoài những người ở Hồng Kông, còn có một số người sống ở Mỹ, Anh và các nước khác.

“Chúng tôi là một nhóm người Công giáo. Gần đây có nhiều bản tin nói rằng Tòa Thánh và chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ sớm đi đến thỏa thuận về vấn đề bổ nhiệm giám mục cũng như công nhận bảy giám mục bất hợp thức”, theo thỉnh nguyện thư.

“Chúng tôi thật sự bị sốc và thất vọng. Với lòng yêu mến và trung thành dành cho Mẹ Giáo hội, chúng tôi hy vọng Tòa Thánh và các hội đồng giám mục sẽ chú ý đến vấn đề này.

“Bảy ‘giám mục’ được tấn phong bất hợp thức này không được Đức Thánh cha bổ nhiệm, và tư cách đạo đức của họ cần phải được xem lại. Họ không có được sự tín nhiệm của các tín hữu và chưa bao giờ công khai hối lỗi. Nếu họ được công nhận hợp thức, các tín hữu ở Trung Quốc đại lục sẽ hết sức hoang mang và đau khổ, và sẽ tạo ra sự chia rẽ trong Giáo hội tại Trung Quốc.

“Chúng tôi hoàn toàn hiểu được Tòa Thánh đang rất muốn có thể truyền giáo ở Trung Quốc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức lo lắng thỏa thuận này sẽ gây tổn hại không thể cứu vãn. Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đã nhiều lần phá hủy thánh giá và nhà thờ, và Hội Yêu nước vẫn đang kiểm soát gắt gao Giáo hội”.

Kenneth Chan Ka-lok, một trong những người khởi xướng và là phó giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Baptist Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com: “Bản thân tôi cảm thấy hết sức lo lắng vì thỏa thuận này hoàn toàn khác với niềm tin và nguyên tắc của Giáo hội và việc bổ nhiệm giám mục”.

Ông khẳng định không có quyền tự do tôn giáo đích thực ở Trung Quốc – mặc dù tôn giáo được công khai thực hành bởi hàng trăm triệu người – và việc vi phạm quyền tự do tôn giáo ngày càng nghiêm trọng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình trong những năm gần đây.

“Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói, lồng chim có rộng hơn một chút, nhưng chúng ta chủ yếu thấy nhà chức trách đang siết chặt quyền kiểm soát”, ông nhắc lại bài báo gần đây phỏng vấn Đức Hồng y Pietro Parolin

Ông Chan cho biết một nhóm chuyên gia Công giáo đã quyết định nói lên quan ngại của họ trước vòng đàm phán mới giữa Trung Quốc và Vatican. Họ quyết định phát hành thư ngỏ gửi các hội đồng giám mục toàn cầu và phát động chiến dịch kêu gọi chữ ký trên toàn thế giới để thu hút sự chú ý đến vấn đề này.

“Quyền tự do tôn giáo ở đại lục và tình hình của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc là vấn đề mà người Công giáo ở Hồng Kông rất quan tâm và lo ngại. Là người Công giáo chúng tôi không thể che giấu và làm ngơ được”.

Ông cho biết bức thư đã được gửi đến các hội đồng giám mục trên toàn thế giới, bao gồm Mỹ, châu Âu và Nam Mỹ.

Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh Hồng Kông, nói với ucanews.com rằng người Hồng Kông lo lắng về thỏa thuận này là điều có thể hiểu được nhưng sai lầm khi nghĩ rằng “Đức Thánh cha sẽ phụ lòng Giáo hội tại Trung Quốc”.

Ông nói thêm thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục rất quan trọng đối với Tòa Thánh vì “Tòa Thánh phải chắc chắn có được sự đảm bảo từ phía Trung Quốc là không có thêm người nào không được Vatican chấp nhận được tấn phong giám mục. Tòa Thánh đang muốn làm một việc gì đó để ngăn chặn tình trạng bất thường này”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng