UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Hồng Kông lên tiếng quan ngại về thỏa thuận của Vatican

Một người tham dự đêm canh thức lấy trường hợp trao trả Hồng Kông làm ví dụ cho thấy có thể nhanh chóng nhận ra sai lầm khi thỏa thuận với Bắc Kinh

Ngày 16 tháng 2 năm 2018

Người Công giáo Hồng Kông lên tiếng quan ngại về thỏa thuận của Vatican

Người Công giáo Hồng Kông tham dự đêm canh thức dài 12 giờ hôm 13-2 tại nhà thờ St. Bonaventure ở Kowloon. Vào giờ cao điểm có hơn 200 người tham dự. Ảnh: ucanews.com

Những người tham dự đêm canh thức do Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận Hồng Kông tổ chức bày tỏ hy vọng Tòa Thánh sẽ đưa ra quyết định thận trọng hơn về đề xuất thỏa thuận bổ nhiệm giám mục giữa Trung Quốc và Vatican.

Đêm canh thức dài 12 giờ với chủ đề “Dấn thân phục vụ Chúa vì Giáo hội tại Trung Quốc” bắt đầu lúc 20 giờ ngày 13-2 tại nhà thờ St. Bonaventure ở Kowloon.

Vào giờ cao điểm có hơn 200 người tham dự, trong đó có Đức Hồng y nghỉ hưu Joseph Zen Ze-kiun và cha Stephen Chan Moon-hung thuộc dòng Phanxicô.

Or Yan Yan, nhân viên dự án tại Ủy ban Công lý và Hòa bình, cho ucanews.com biết nhiều người Công giáo Hồng Kông lo lắng cho Giáo hội Trung Quốc vào thời điểm quan trọng này và muốn cầu nguyện cho Giáo hội, vì thế họ tổ chức đêm canh thức để bày tỏ quan ngại của họ.

Bà Or, người quan sát Trung Quốc nhiều năm nay, không lạc quan về tình hình hiện nay của Giáo hội Trung Quốc và nói dưới sự siết chặt kiểm soát của Chủ tịch Tập Cận Bình với quy định mới về các vấn đề tôn giáo, sự kiểm soát tôn giáo trở nên khắt khe hơn nhiều.

Bà hy vọng thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican phù hợp với nguyên tắc của một xã hội văn minh tự do chứ không phải là một cách dễ tạo điều kiện cho chính quyền Trung Quốc kiểm soát.

Bà Or nói vấn đề bổ nhiệm nên do Đức Thánh cha quyết định. “Giáo hội biết rõ các tiêu chuẩn chọn giám mục, vốn cần hội ý và điều tra kỹ, vì thế cách Giáo hội hoàn vũ bổ nhiệm giám mục là thích hợp nhất”.

Bà Or lưu ý Giáo hội không cần giao thiệp với Trung Quốc giống như các nước quan tâm đến lợi ích thế tục, do đó vẫn có thể nói lên sự thật và đề cao luân lý và công bằng.

“Nếu Giáo hội, vốn không đặt nặng lợi ích thế tục, cũng cần phải hiểu Trung Quốc đang nghĩ gì”, bà nói thêm.

Đêm canh thức bao gồm chầu Thánh Thể, lần hạt Mân côi, kinh nguyện sáng tối và Thánh lễ.

Ông Wong, người Công giáo Hồng Kông, cho ucanews.com biết ông từ Anh quốc trở về mừng Năm Mới và tham dự đêm canh thức cùng với vợ vì ông rất lo lắng thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican sẽ làm tổn thương anh chị em Trung Quốc của mình. Ông hy vọng lời cầu nguyện của họ sẽ giúp Tòa Thánh thận trọng xem xét lại thỏa thuận này.

Một người tham dự khác là Cô Lam khẳng định không thích thỏa thuận này nhưng tin rằng người phương Tây có thể không hiểu rõ Trung Quốc, vì thế Vatican cần nên tham khảo ý kiến các giám mục và linh mục ở châu Á trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mới nào.

Ông Wu, một người Công giáo Hồng Kông khác, nói với ucanews.com Giáo hội thầm lặng tại Trung Quốc đang bị hy sinh – như đã được những người phản đối thỏa thuận khẳng định – không đúng với tinh thần của Giáo hội.

“Theo bản chất con người, họ đã chịu đau khổ trong nhiều năm qua như thế cuối cùng lại bị bỏ rơi là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Và rồi bây giờ việc đó lại do Giáo hội làm. Những người không tôn giáo sẽ coi chúng ta như thế nào?” ông hỏi.

Các viên chức Vatican nói Giáo hội này không bị bỏ rơi và họ chỉ đang nỗ lực hàn gắn hai nhánh Giáo hội Trung Quốc dưới sự coi sóc của các giám mục được Rôma chấp thuận, một hệ thống tồn tại trên thực tế dưới thời các vị giáo hoàng trước đây, như Đức Hồng y Zen thừa nhận.

Ông Wu nêu lên trường hợp thỏa thuận chứng kiến Anh quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997 làm ví dụ minh họa mọi việc có thể sai lầm như thế nào.

“Tuyên bố chung Trung – Anh khẳng định Hồng Kông được quyền duy trì không đổi trong 50 năm, nhưng thực tế nó đã thay đổi hoàn toàn trong chưa đầy 20 năm qua. Thực sự lợi ích trước mắt chỉ là giả dối và lợi ích không thể bù đắp mất mát”.

Cha Chan phát biểu với ucanews.com rằng việc ký kết thỏa thuận hay thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc không liên quan đến giáo huấn nhưng là hành động ngoại giao của Tòa Thánh.

Ngài nói cái gọi là sự khôn ngoan hay hành động ngoại giao giả tạo từng xuất hiện trong lịch sử Vatican. “Nhưng dù quyết định nào được đưa ra đi nữa, chúng ta là Giáo hội hoàn vũ nên tôn trọng quyết định cuối cùng của Tòa Thánh”, ngài nói thêm.

Cha Chan nhấn mạnh dù cho quyết định của Tòa Thánh liên quan đến nhu cầu mục vụ, việc các giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng biến mất không có nghĩa là Giáo hội Trung Quốc sẽ hiệp nhất, sự hiệp nhất ngoài mặt cũng không chứng tỏ thánh thiện hơn.

“Giáo hội Tin lành vẫn phát triển dưới áp lực của chính quyền Trung Quốc, vì thế không nên cho tình hình hiện nay là do công cuộc truyền giáo đang bế tắc”, vị linh mục nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng