UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các vụ người Ấn giáo tấn công Kitô hữu tăng gấp đôi tại Ấn Độ

Nạn nhân thường bị cáo buộc phạm các tội nghiêm trọng như xúi giục nổi loạn và mạo phạm tôn giáo, theo báo cáo mới

Ngày 21 tháng 2 năm 2018

Các vụ người Ấn giáo tấn công Kitô hữu tăng gấp đôi tại Ấn Độ

Kitô hữu cảm thấy ngày càng bất an ở Ấn Độ giữa lúc chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo nổi lên thường dẫn đến các vụ hành hung. Ảnh: Igor Ovsyannkov/unsplash.com

Các vụ người Ấn giáo tấn công Kitô hữu ở Ấn Độ tăng gấp đôi trong năm vừa qua do một xu hướng chưa từng có tiền lệ được miêu tả là Kitô hữu có hành động chống nhà nước, theo báo cáo mới phát hành.

Quốc gia này ghi nhận có 736 vụ tấn công nhắm vào Kitô hữu trong năm 2017, so với 348 vụ trong năm 2016, theo số liệu của Persecution Relief, diễn đàn đại kết ghi nhận các vụ ngược đãi Kitô hữu ở Ấn Độ và trợ giúp người bị nạn.

Hầu hết đơn khởi kiện nạn nhân gửi cho cảnh sát cáo buộc họ phạm các tội như xúi giục nổi loạn, làm việc chống lại sự khoan dung tôn giáo, phân biệt đối xử với người khác, hành động chống lại sự hòa nhập dân tộc, phá hoại các nơi thờ tự và mạo phạm tôn giáo, báo cáo cho biết.

“Đây là một xu hướng mới cáo buộc Kitô hữu phạm các tội nghiêm trọng”, Shibu Thomas, người sáng lập diễn đàn Persecution Relief, phát biểu. Nếu phạm tội xúi giục nổi loạn, bị cáo có thể bị tù chung thân, ông nói với ucanews.com.

Nộp đơn kiện như thế “là hành động rõ ràng cho thấy những kẻ chống đối Kitô hữu muốn miêu tả các Kitô hữu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn và an ninh quốc gia”, ông Thomas chỉ ra.

Các lãnh đạo Kitô giáo nói bạo lực chống Kitô hữu gia tăng sau khi đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) lên nắm quyền năm 2014 với sự ủng hộ của các nhóm Ấn giáo muốn biến Ấn Độ thành nhà nước Ấn giáo duy nhất. Các nhóm này xem các tôn giáo thiểu số như Kitô hữu và người Hồi giáo là không ái quốc.

Kitô hữu bị bạo hành trên khắp Ấn Độ trong năm vừa qua khi bạo lực được báo cáo từ 24 trong số 29 bang của Ấn Độ.

Hầu hết là “các vụ hành hung trắng trợn” nhắm vào các lãnh đạo và thành viên Giáo hội, theo báo cáo.

Bốn bang Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Tamil Nadu và Chhattisgarh chiếm 57% các vụ tấn công.

Bang Uttar Pradesh thuộc miền bắc Ấn Độ, nơi BJP lên nắm quyền năm 2017, ghi nhận 69 vụ tấn công, tăng so với 39 vụ trong năm 2016 khi đảng xã hội chủ nghĩa Samajwadi đang nắm quyền.

Bang Madhya Pradesh, nơi BJP nắm quyền trong 15 năm nay, ghi nhận 52 vụ, tăng 54% so với năm 2016, trong khi bang Tamil Nadu có 48 vụ, tăng 60%.

Mục sư Anil Andrias, làm việc trong bang Uttar Pradesh, cho ucanews.com biết từ khi Yogi Adityanath, lãnh đạo BJP và là kẻ xúi giục bạo động, lên làm thủ hiến, bang này trở thành một nơi không an toàn cho các Kitô hữu vì các nhóm Ấn giáo tin rằng họ có được sự ủng hộ của chính quyền.

“Kitô hữu không còn được an toàn nữa ở Ấn Độ trong tình hình hiện nay”, ông nói và lưu ý BJP đang nắm quyền ở New Delhi và cầm đầu các chính quyền tại 19 trong số 29 bang của Ấn Độ.

“Khó khăn của các Kitô hữu tất nhiên sẽ tăng gấp bội nếu chế độ cầm quyền này vẫn còn nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019”.

Ông Andrias cho biết các vụ hành hung liên quan đến những người Ấn giáo chống các cuộc tập trung cầu nguyện và hành hung các lãnh đạo Kitô giáo và cộng đoàn của họ xem thường lệnh cấm tụ tập. Kitô hữu bị đánh đập, các nhà thờ nhỏ của họ bị đốt cháy và trong một số trường hợp họ còn bị áp đặt các lệnh cấm tụ họp.

Những kẻ tấn công thường nộp đơn kiện cho cảnh sát cáo buộc nạn nhân gây ra các vụ tấn công bằng cách xúc phạm người dân địa phương và tình cảm tôn giáo của họ, theo ông Andrias.

“Họ đe dọa các tín hữu và lãnh đạo của các tín hữu bằng các biện pháp như tẩy chay trong cộng đồng xã hội nếu họ hành đạo”.

Kitô hữu không được tham gia các dự án phúc lợi của chính phủ và bị ngăn cản lấy nước từ các nguồn nước công cộng hay sử dụng các con đường công cộng là một trong các hình thức quấy rối, ông Andrias cho biết.

Ông Thomas nói vu khống là mối lo lắng lớn.

“Trong 99% các vụ án, họ đưa ra nhân chứng giả và cáo buộc các Kitô hữu phạm các tội nghiêm trọng như xúi giục nổi loạn”.

“Khi người bị nạn đến cầu cứu cảnh sát, họ nhận thấy chính mình bị buộc tội vi phạm. ‘Chính anh là người đã làm điều đó’, cảnh sát nói. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Thật bất hạnh, cảnh sát lại liên kết với những kẻ cuồng tín và các thành viên được bầu chọn ủng hộ hành động của họ”.

Tuy nhiên, Sheela Santiago, người Công giáo lãnh đạo BJP ở bang Madhya Pradesh, nói đảng của bà và thành viên trong đảng không liên quan đến các vụ chống Kitô hữu. “BJP là một đảng dân tộc làm việc cho tất cả mọi người không có sự phân biệt đối xử”.

Bà thừa nhận “một số nhóm Ấn giáo bảo thủ” có liên quan do họ hiểu nhầm các Kitô hữu tham gia cải đạo người Ấn giáo bằng cách dùng vũ lực hay dụ dỗ.

Kitô hữu chiếm 2,3% hay 29 triệu trong số 1,3 tỷ dân Ấn Độ, trong đó khoảng 80% là người Ấn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng