UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức giám mục hết sức lo lắng về những người mất tích ở miền bắc Myanmar

Hai người dân tộc Kachin bị mất tích từ khi bị quân đội đưa đi

Ngày 23 tháng 2 năm 2018

Đức giám mục hết sức lo lắng về những người mất tích ở miền bắc Myanmar

Ảnh chụp binh lính Myanmar năm 2016. Hai người Kachin bị binh lính bắt cách đây 2 tuần và mất tích kể từ đó. Ảnh: Ye Aung Thu/AFP

Một giám mục địa phương lên tiếng lo ngại về số phận của hai người dân tộc Kachin mất tích hơn 2 tuần sau khi bị quân đội Myanmar bắt giữ.

Hpaugan Yaw, 65 tuổi, và Nhkum Naw San, 35 tuổi, thuộc trại tản cư Mai Hkawng ở thị xã Mansi, bang Kachin, bị bắt hôm 31-1 và mất tích từ đó.

“Ba người thuộc trại đó bị binh lính giết chết năm ngoái vì thế chúng tôi hết sức lo lắng về số phận của hai thường dân bị mất tích này”, Đức cha Raymond Sumlut Gam của Banmaw thuộc bang miền bắc này nói với ucanews.com.

Hôm 20-1, một tòa án quân sự tuyên án 6 binh lính 10 năm tù giam vì tội giết 3 thường dân ở trại Mai Hkawng hồi tháng 5-2017.

Matthew Smith, giám đốc điều hành tổ chức Fortify Rights, cho biết các nhà chức trách đã cản trở những nỗ lực tìm kiếm hai người này.

Bang Kachin có 90% Kitô hữu và là nơi xảy ra chiến sự lác đác trong nhiều thập niên qua. Hơn 100.000 người vẫn còn bị mất nhà cửa trong các bang Kachin và Shan từ khi chiến sự tái diễn vào ngày 9-6-2011.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng