UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

‘Chế độ độc tài’ Tập Cận Bình khiến người Công giáo Trung Quốc lo lắng

Động thái thiết lập chế độ độc tài làm dấy lên lo sợ ông Tập sẽ đi theo học thuyết chống tôn giáo của Mao Trạch Đông

Ngày 28 tháng 2 năm 2018

‘Chế độ độc tài’ Tập Cận Bình khiến người Công giáo Trung Quốc lo lắng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phê chuẩn các đạo luật hướng đến kiểm soát chặt chẽ tôn giáo ở Trung Quốc cộng sản . Ảnh: AFP

Người Công giáo Trung Quốc tiên đoán tình trạng đàn áp tôn giáo sẽ tồi tệ hơn nếu chế độ độc tài của Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành hiện thực.

Chính quyền Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với người đứng đầu nhà nước – dự luật chắc chắn sẽ được quốc hội thông qua vào ngày 5-3.

Nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của ông Tập được đánh dấu bằng những hành động hung hăng chống lại các nhà chỉ trích và các nhóm tôn giáo.

Cha John ở đông bắc Trung Quốc phát biểu với ucanews.com rằng tất cả người dân Trung Quốc đều hiểu ông Tập dự định làm gì.

“Ông Tập không chỉ định người kế nhiệm và ngay cả Thủ tướng Lý Khắc Cường được giữ lại cũng chỉ là một sự sắp xếp”, ngài bình luận.

“Ảnh hưởng đến Giáo hội như thế nào? Chỉ tồi tệ hơn! Ông Tập đang theo đường lối cực tả của Mao, vốn thù ghét tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo ‘phương Tây’”.

Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, nói thông cáo về đề xuất này “gián tiếp cho biết chính sách tôn giáo của Tập Cận Bình sẽ tiếp tục, và sự kiểm soát của chính quyền sẽ nghiêm ngặt hơn”.

Một người Công giáo ở miền đông bắc yêu cầu lấy tên là Paul nói với ucanews.com rằng bỏ giới hạn nhiệm kỳ đồng nghĩa với ông tập có thể tái đắc cử hơn 2 nhiệm kỳ.

“Ảnh hưởng sẽ rất lớn. Nếu ông ta muốn trở thành nhà độc tài, ông ta sẽ đàn áp những người phản đối, bao gồm tôn giáo. Đó chính xác là những gì Mao Trạch Đông đã làm”.

Ông tin rằng Giáo hội thầm lặng trong bầu khí chính trị như thế “chỉ có thể làm con chiên sát tế”.

Cha David thuộc một tổ chức Giáo hội công khai ở tỉnh Tứ Xuyên nói với ucanews.com rằng ngài đoán ông Tập sẽ trở thành “một Putin thứ hai” nhưng ngài không lo tôn giáo sẽ bị hủy diệt hoàn toàn tại Trung Quốc, mặc dù sẽ bị quy định siết chặt.

Về thỏa thuận bổ nhiệm giám mục giữa Trung Quốc và Vatican, vị linh mục tin rằng trong môi trường chính trị hiện nay tại Trung Quốc, Vatican sẽ bị lừa.

Một vị linh mục tại nhà thờ thuộc cộng đồng công khai ở tỉnh Hà Bắc phát biểu với ucanews.com rằng ông Tập là một “nhà độc tài chính trị” và tôn giáo có thể chỉ là “con chim trong lồng”.

Ngài nói thêm: “Chúng ta hãy xem Rôma có phép thuật nào để mở rộng chiếc lồng này. Bằng cách Trung Quốc hóa, đảng Cộng sản đã đạt được mục đích lãnh đạo mọi mặt”.

Khi ucanews.com liên lạc với các nguồn tin tại Trung Quốc, có nhiều thông tin bị chặn.

“Lời nói còn bị kiểm soát. Không cần phải nói, tự do tôn giáo không thể nào được cho phép”, một người Công giáo phát biểu.

Một người Công giáo thuộc giáo phận Ôn Châu nói ông Tập muốn đạt được giấc mơ của một hoàng đế cộng sản dẫn dắt Trung Quốc đi thụt lùi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng