UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo trong lúc ngược đãi vẫn tiếp diễn

Quyền lực của đảng Cộng sản Trung Quốc sắp sửa chính thức dồn hết vào tay Tập Cận Bình

Ngày 28 tháng 2 năm 2018

Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo trong lúc ngược đãi vẫn tiếp diễn

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch giữ chức chủ tịch nước vô thời hạn và như thế ông sẽ trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn nhất kể từ thời Mao Trạch Đông, kẻ giết người hàng loạt. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của nhà nước phát hành đề xuất bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với người đứng đầu nhà nước Trung Quốc hôm 25-2, đề xuất này sẽ được đưa ra bàn ở quốc hội, kỳ họp chủ yếu mang tính tượng trưng, bắt đầu vào ngày 5-3 tới.

Các hoạt động của quốc hội chỉ thể hiện lòng trung thành với đảng Cộng sản, nên đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ ra khỏi hiến pháp sẽ được thông qua.

Trong nhiệm kỳ 5 năm đầu của ông Tập – kết thúc hồi tháng Giêng với việc ông đưa học thuyết của mình vào hiến pháp Trung Quốc – ông nhắm mục đích tấn công vào những người chỉ trích và có tiềm năng chỉ trích gồm cả các nhóm tôn giáo.

“Ông Tập đã cho thấy mình là một nhà lãnh đạo ưa bạo lực, sẽ đi và thay đổi mọi thứ để thâu tóm quyền lực cho bản thân”, Maya Wang, nhà nghiên cứu lâu năm với tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu.

“Hậu quả đối với người dân Trung Quốc sẽ khôn lường – tất cả chúng ta còn nhớ dưới thời Mao Trạch Đông, chế độ độc tài với quyền lực vô hạn đã đem đau khổ dữ dội đến cho thường dân như thế nào”.

Ông gây chú ý bằng cách cho ban hành các đạo luật tìm cách thay thế sự thờ kính với các hình tượng tôn giáo bằng đảng Cộng sản.

Tập Cận Bình đã dành gần cả năm cho các vấn đề về tôn giáo như đưa ra Qui định mới về tôn giáo, cho thay tượng ảnh Chúa Giêsu bằng chân dung của ông ta ở tỉnh Giang Tây, vùng nông thôn phía đông nam, yêu cầu cán bộ đảng viên từ bỏ tôn giáo và ủng hộ chủ nghĩa vô thần.

Các địa điểm tôn giáo quan trọng – gồm ngôi nhà thờ lớn Jindengtai (Chân Đèn Vàng) thuộc tỉnh Sơn Tây và phần lớn học viện Larung Gar, một trong những cơ sở Phật giáo lớn nhất thế giới, ở Tây Tạng – gần đây bị chính quyền phá hủy.

“Bất kỳ lúc nào Cộng sản cầm quyền Trung Quốc nhận thấy bị nghi vấn về tính chính danh hay bất ổn xã hội, họ có khuynh hướng giới hạn không gian hoạt động của giới trí thức, xã hội dân sự và truyền thông đồng thời áp dụng các biện pháp hạn chế nhân quyền”, William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại tổ chức Ân xá Quốc tế, bình luận.

“Ông Tập rõ ràng đang củng cố quyền lực cho tương lai gần, được thấy theo khuynh hướng bảo thủ hơn và có thể ngày càng lấn lướt trong những năm tới”.

Các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số cũng nằm trong tầm ngắm của Tập Cận Bình, đặc biệt là Khu Tự trị Tân Cương của người Ngô Duy Nhĩ – hầu như luôn được đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.

Kể từ mùa xuân năm ngoái, ông Tập khích lệ đẩy mạnh hình thức trại cải tạo ở đây, nơi mà các nhà theo dõi nhân quyền cho rằng có hàng ngàn người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo bị bỏ tù và thường bị ép buộc từ bỏ tôn giáo và phong tục tập quán của họ. Người ta còn cho rằng họ thỉnh thoảng bị bắt lao động khổ sai. Nhưng chính quyền cho biết là họ được giáo huấn thay đổi.

“Chúng ta đã chứng kiến tình trạng suy thoái liên tục trong tình hình nhân quyền vốn đã rất tồi tệ dưới thời ông Tập”, Kevin Carrico, chuyên gia về Trung Quốc và là giảng viên tại đại học Macquarie, Úc, bình luận.

Cuối năm ngoái, nhà bất đồng chính kiến Wang Dan, hoạt động trong phong trào Thiên An Môn năm 1989, viết về trường hợp sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ bị ngăn cản tham dự các diễn đàn của ông vì sợ trả thù.

Cũng vào tháng 11 năm ngoái, nhà xuất bản Allen & Unwin của Úc trì hoãn phát hành cuốn sách nói về sự ảnh hưởng của đảng Cộng sản Trung Quốc vốn được xem là nhạy cảm, vì sợ phản ứng từ phía Bắc Kinh. Chỉ một tháng trước đó, nhà xuất bản hàng đầu phương Tây Springer Nature cũng chấp nhận yêu cầu kiểm duyệt các tài liệu được xem là nhạy cảm của Trung Quốc.

“Lần này ông Tập đang mở rộng ra thế giới – hậu quả sẽ được cảm nhận rõ ràng bên ngoài Trung Quốc, Wang, nhà nghiên cứu nhân quyền, phát biểu.

Hiến pháp hiện hành của Trung Quốc quy định chủ tịch và phó chủ tịch nước không được giữ chức vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ (10 năm) liên tiếp.

Trong khi luật sửa đổi bổ sung còn đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức phó chủ tịch nước, hiện do Lý Nguyên Triều nắm giữ, nhưng không đề cập đến giới hạn nhiệm kỳ đối với chức thủ tướng, hiện do Lý Khắc Cường đảm nhiệm.

Rốt cuộc ông Tập có tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3 vốn chưa từng có tiền lệ hay không, vào lúc này không thể đoán được. Chính trị cấp cao ở Trung Quốc vẫn còn là một hộp đen.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng