UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức giám mục kêu gọi trừng trị các cuộc đấu giá ‘đáng hổ thẹn và tội lỗi’

Lao động giúp việc gia đình người Philippines ở Saudi Arabia bị đem ra đấu giá

Ngày 6 tháng 3 năm 2018

Đức giám mục kêu gọi trừng trị các cuộc đấu giá ‘đáng hổ thẹn và tội lỗi’

Tổng thống Rodrigo Duterte chào đón người lao động di cư Philippines từ Trung Đông trở về hồi tháng 2. Ảnh: Văn phòng Truyền thông Tổng thống

Đức giám mục Công giáo ở Philippines yêu cầu truy tố những kẻ đứng sau các vụ đấu giá người giúp việc gia đình Philippines ở Saudi Arabia.

Đức cha Ruperto Santos, chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc hội đồng giám mục, nói đây là một “tội ác cần bị lên án” và “thủ phạm cần bị trừng trị nghiêm khắc”.

Leila de Lima, thượng nghị sĩ Philippines, gần đây tiết lộ “các cuộc đấu giá người Philippines giúp việc nhà” ở Saudi Arabia diễn ra trong nhiều năm qua.

Đức cha Santos nói không nên đối xử với người lao động như là món hàng. “Họ không phải là công cụ để kiếm lời hay làm thú vui. Họ là con người có quyền và phẩm giá”.

Ngài kêu gọi chính phủ Philippines cần có công hàm phản đối và giúp truy tố những kẻ liên quan đến “các vụ đấu giá đáng hổ thẹn và tội lỗi này”.

Vị giám chức nói cũng có thể “đã đến lúc chính phủ cần thảo luận và quyết định” liệu có nên không cho phép người lao động Philippines sang Saudi Arabia làm việc không.

Bộ trưởng Bộ Lao động Silvestre Bello III khuyên người lao động Philippines gặp khó khăn ở Saudi Arabia nên tìm cơ hội ở những nơi khác hay trở về nước.

Ông nói chính phủ có thể không cho phép đưa người giúp việc Philippines sang vương quốc này nếu họ không có cơ chế bảo vệ an toàn cho người lao động.

Năm ngoái, chính phủ Philippines đưa khoảng 13.000 người lao động di cư từ Saudi Arabia về nước trong nỗ lực lớn giúp người dân hồi hương.

Saudi Arabia vẫn là điểm đến hàng đầu đối với người lao động di cư Philippines. Khoảng một trong bốn hay 23,8% lao động di cư Philippines sang làm việc tại Saudi Arabia năm ngoái.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng