UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Yêu cầu trả tự do cho nhà hoạt động bảo vệ môi trường

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế nói nhà hoạt động bảo vệ môi trường Công giáo bị chính quyền Việt Nam cầm tù chỉ vì ông thực hiện quyền tự do ngôn luận

Ngày 7 tháng 3 năm 2018

Yêu cầu trả tự do cho nhà hoạt động bảo vệ môi trường

Nhà hoạt động bảo vệ môi trường Hoàng Đức Bình tại tòa án tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoang Nguyen

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Công giáo bị án tù nặng nề, vì phê phán chính quyền trên Blog và giúp đỡ các nạn nhân bị thảm họa môi trường.

Tổ chức này kêu gọi mọi người trên toàn thế giới yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam “ngay lập tức và vô điều kiện trả tự do cho ông Hoàng Đức Bình, một tù nhân lương tâm, hủy bỏ bản án kết tội ông chỉ vì ông tự do bày tỏ quyền tự do ngôn luận trong hòa bình”.

Tháng trước, ông Bình, 35 tuổi bị tòa án tỉnh Nghệ An kết án 14 năm tù giam vì tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói ông Hoàng Đức Bình bị kết án với khung cao nhất của cả hai tội danh.

Theo Ân xá Quốc tế, ông Bình đã phê phán trên mạng trực tuyến về sự tàn bạo của công an Việt Nam khi đối phó với những người tuần hành ôn hòa, phản đối công ty Formosa xả chất thải độc hại trực tiếp ra biển gây thảm họa môi trường vùng biển ở miền trung Việt Nam năm 2016.

Ông Bình đã trợ giúp ngư dân tìm lại công bằng bằng cách, yêu cầu công ty Formosa bồi thường hợp lý và làm sạch vùng biển bị ô nhiễm, sau khi công ty này nhận trách nhiệm xả chất thải độc hại thẳng ra biển.

Ân xá Quốc tế cũng nói chính quyền Việt Nam phải bảo đảm ông Bình không bị tra tấn, được chữa bệnh, gia đình và luật sư phải được gặp ông ấy theo đúng qui định và ông phải được chăm sóc y tế phù hợp.

Chính quyền Việt Nam nên “chấm dứt ngay các hành động quấy rối, truy tố và trừng phạt những người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động khi họ bày tỏ các quyền căn bản của con người trong hòa bình”.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Việt Nam hiện có khoảng 130 tù nhân chính trị gồm các nhà hoạt động môi trường và tôn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng