UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhật Bản bãi bỏ việc sáp nhập hệ thống chủng viện quốc gia

Hai cơ sở của Chủng viện Công giáo Nhật Bản ở Tokyo và Fukuoka giờ đây sẽ trông coi các vùng khác nhau

Ngày 9 tháng 3 năm 2018

Nhật Bản bãi bỏ việc sáp nhập hệ thống chủng viện quốc gia

Chủng viện Fukuoka sẽ tuyển sinh ở cả 5 giáo phận thuộc tỉnh Nagasaki. Ảnh được cung cấp

Các giám mục ở Nhật Bản quyết định chia Chủng viện Công giáo quốc gia Nhật Bản gồm hai cơ sở thành hai chủng viện trở lại, bãi bỏ việc sát nhập chủng viện Tokyo và Fukuoka diễn ra năm 2009.

Tại hội nghị khoáng đại thường niên của Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản (CBCJ) diễn ra từ ngày 19-22/2, 16 giám mục quyết định Chủng viện Công giáo Nhật Bản, có hai cơ sở tại hai thành phố, sẽ được tách ra thành hai chủng viện liên giáo phận.

CBCJ phát hành thông cáo giải thích bối cảnh của Chủng viện Công giáo Nhật Bản và quyết định mới nhất của các giám mục. Thông cáo được phát hành ngày 20-2 trên website của CBCJ 3 ngày sau đó.

Chủng viện Công giáo Nhật Bản bao gồm 2 cơ sở, ban đầu được gọi là Chủng viện Công giáo Tokyo liên giáo phận và Đại Chủng viện Xuân Bích khu vực Fukuoka.

Chủng viện Tokyo do dòng Tên quản lý từ năm 1947-1970, thì được chuyển cho một ủy ban trực thuộc CBCJ. Các linh mục Xuân Bích phụ trách chủng viện Fukuoka từ năm 1948.

Dưới hệ thống sáp nhập, trong 6 năm chủng viện các chủng sinh học ở hai cơ sở cách nhau 900 cây số.

Theo thông cáo của CBCJ, các giám mục bắt đầu xem xét lại việc sát nhập năm 2014 do khó khăn về tài chính và nhân sự liên quan đến việc duy trì hai cơ cở.

Các giám mục đồng tình chỉ nên có một chủng viện nhưng không thể quyết định giữ lại cơ sở nào.

Các vị giám chức trong giáo tỉnh Tokyo và Osaka muốn hợp tác với Đại học Sophia của dòng Tên ở Tokyo.

Tuy nhiên, các giám mục trong tỉnh Nagasaki muốn giáo dục chủng sinh hoàn toàn theo phương pháp của các linh mục Xuân Bích.

Một số người còn lập luận duy trì hai cơ sở hay chủng viện là cách thu hút ơn gọi địa phương tốt hơn.

Chính trong hội nghị khoáng đại ngoại thường của CBCJ tháng 9-2017 các giám mục của Nagasaki, Fukuoka, Kagoshima và Oita đề nghị thành lập một chủng viện liên giáo phận.

Sau quyết định của CBCJ tháng trước, chủng viện Fukuoka sẽ tuyển sinh ở cả 5 giáo phận thuộc tỉnh Nagasaki. Các giám mục ở các giáo phận khác sẽ gửi chủng sinh đến Tokyo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng