UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Những nỗi kinh hoàng của cuộc nội chiến ở Sri Lanka

Hai vị linh mục Công giáo và Anh giáo cùng tổ chức lễ ra mắt sách trong đó một vị kể lại cảnh ‘máu và nước mắt của anh chị em Tamil chúng ta’

Ngày 9 tháng 3 năm 2018

Những nỗi kinh hoàng của cuộc nội chiến ở Sri Lanka

Hai Cha Terrence Fernando và Mariamuttu Sathievel ra mắt sách tại Trung tâm Xã hội và Tôn giáo ở Colombo hôm 5-3. Ảnh: ucanews.com

Hai linh mục người Sri Lanka quyết định ở lại với người Tamil bị ảnh hưởng chiến tranh, và viết sách kể lại trải nghiệm và thách thức của họ.

Cha Công giáo Terrence Fernando và linh mục Anh giáo Mariamuttu Sathievel cho ra mắt sách của họ hôm 5-3 tại Trung tâm Xã hội và Tôn giáo ở Colombo.

Cha Fernando, người Sinhala, thành lập giáo điểm trong các khu vực Tamil với tiện nghi tối thiểu và hết sức khó khăn trong khi sống ở Vavuniya thuộc miền bắc. Ngài kêu gọi các lãnh đạo Giáo hội và các nhân vật hàng đầu khác đứng lên phản đối chiến tranh.

Trong sách, ngài ghi lại các bức thư và bài báo nói về nỗi đau khổ của người dân trong thời gian nội chiến từ năm 1983-2009.

Sách của cha Fernando miêu tả cảnh hàng ngàn trẻ em mất bố mẹ hoặc tay chân.

“Trong sách này tôi không chỉ viết lên những suy nghĩ và trong đó còn có những câu chuyện kể về máu và nước mắt của anh chị em Tamil chúng ta”, cha Fernando chia sẻ.

“Chúng ta nên sẵn sàng chấp nhận thực trạng và sự thật cay đắng. Không ai có thể trốn tránh trách nhiệm về tội ác nghiêm trọng này và nói ‘chúng tôi không liên quan gì đến việc này’ hay ‘chúng tôi không biết’.

“Xin hãy tham gia cùng tôi và công nhận quyền bất khả xâm phạm của người Tamil được sinh sống trên chính mảnh đất của họ vốn là một đất nước có quyền tự do và phẩm giá”.

Linh mục Sathievel làm thơ nói về các cuộc đấu tranh của các tù nhân chính trị, công nhân làm trà nghèo khổ, tháng Bảy Đen và nạn nhân mất tích trong chiến tranh.

Mahinda Namal, biên tập viên của tờ báo Kithusara và website Đức Giêsu Hôm Nay phát biểu với các linh mục, nữ tu và nhà hoạt động nhân quyền tại lễ ra mắt sách, nói các cuốn sách này phản ánh nỗi đau khổ và các cuộc đấu tranh của những người bị gạt ra bên lề xã hội.

“Cả hai vị linh mục đã không rời bỏ giáo dân đau khổ của mình khi họ cần các ngài”, Namal phát biểu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng