UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tập Cận Bình đến rất gần với quyền lực tuyệt đối

Quốc hội bù nhìn sẵn sàng tán thành việc duy trì quyền lực lâu dài cho chủ tịch nước

Ngày 9 tháng 3 năm 2018

Tập Cận Bình đến rất gần với quyền lực tuyệt đối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên màn hình truyền hình ở trung tâm truyền thông tại Quốc hội ở Bắc Kinh hôm 6-3. Ảnh: Greg Baker/AFP

Quốc hội bù nhìn của Trung Quốc sẽ tán thành việc duy trì quyền lực lâu dài của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như nhanh chóng sáp nhập hai thuộc địa cũ của châu Âu là Ma Cao và Hồng Kông.

Ông Tập có thể trở thành lãnh đạo đầu tiên nắm quyền hơn 2 nhiệm kỳ 5 năm từ khi cố chủ tịch Mao Trạch Đông lãnh đạo đất nước này từ năm 1949-1976.

Gần 3.000 đại biểu Quốc hội (NPC) nhóm họp vào ngày 5-3 cùng với Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, tổ chức cố vấn với khoảng 2.000 thành viên.

Phương tiện truyền thông nhà nước quảng bá một “sứ mệnh mới cho một kỷ nguyên mới” là đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào hiến pháp của quốc gia cộng sản khổng lồ này.

William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại tổ chức Ân xá Quốc tế, lưu ý cách đây một thập niên cái gọi là cuộc tập trung “2 phiên họp” khơi lên tranh luận rộng rãi trong xã hội.

“Lần này có cảm giác khác và hoàn toàn bị kiểm soát”, ông Nee bình luận và thêm rằng ông Tập sẽ chi phối tất cả.

Khi tổng thư ký NPC Wang Chen đọc những thay đổi trong hiến pháp bỏ giới hạn nhiệm kỳ, khán thính giả vỗ tay khen ngợi.

“Cách đây 5 năm thôi, người ta không thể hình dung ra cái kiểu tâng bốc và nịnh hót riêng một cán bộ đảng viên như thế này”, ông Nee nói.

Ngày 11-3, các phóng viên được phép vào chứng kiến NPC bỏ phiếu cho phép ông Tập nắm quyền lãnh đạo sau khi nhiệm kỳ thứ hai kết thúc vào năm 2023.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sát chính trị mập mờ của Trung Quốc người ngoài không thể nào biết chắc trước được ông Tập có tiếp tục nắm quyền lực trong nhiệm kỳ thứ 3 hay dài hơn nữa không. Đã có một số người công khai chỉ trích việc bỏ giới hạn nhiệm kỳ.

Trong khi đó Trung Quốc tiến hành củng cố lực lượng vũ trang bằng cách thông báo tăng 8% chi tiêu quân sự lên mức hơn 1,1 ngàn tỷ tệ (170 tỷ Mỹ kim).

Và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhắc lại lời cảnh báo lâu nay với những người Đài Loan theo chủ nghĩa dân tộc rằng bất kỳ tuyên bố độc lập chính thức nào cũng sẽ không được tha thứ.

Ông Lý đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5% cũng như cắt giảm thuế 800 tỷ tệ (127 tỷ Mỹ kim). Trung quốc đạt tốc độ tăng trưởng 6,9% trong năm 2017.

NPC thông báo sẽ thúc đẩy sự phát triển cái được chính quyền Trung Quốc gọi là Greater Bay Area. Việc này đe dọa Hồng Kông và Ma Cao do nhân quyền và quyền tự do không còn được bảo vệ theo hiến pháp.

NPC cũng sẽ thông qua việc thành lập một ủy ban quốc gia chống tham nhũng trong các tổ chức công cộng, bao gồm những người ngoài đảng Cộng sản.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã cho thấy khoảng 1,5 triệu quan chức bị trừng phạt.

Ban kỷ luật mới này, giám sát các doanh nghiệp nhà nước, trường học và bệnh viện, sẽ tăng cường sự duy trì quyền lực của ông Tập.

Đại biểu Quốc hội đến từ khắp Trung Quốc thể hiện lòng trung thành bằng cách thông qua các quyết định do ban lãnh đạo cốt cán của đảng Cộng sản đưa ra trước.

Cuộc tập trung “hai phiên họp” sẽ kéo dài hai tuần, và vào ngày 17-3 NPC sẽ thông báo ai sẽ là phó chủ tịch hầu như mang tính hình thức.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng