UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản xin lỗi về vấn đề ‘phụ nữ giải khuây’

Một liên minh Công giáo thúc giục Tokyo giải quyết vấn đề có từ Thế chiến thứ hai trước khi số ít phụ nữ nô lệ tình dục trước đây còn lại qua đời

Ngày 13 tháng 3 năm 2018

Giáo hội Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản xin lỗi về vấn đề ‘phụ nữ giải khuây’

Viện phụ Blasio Park Hyun-dong của đan viện Thánh Biển Đức Waegwan, ở giữa, dâng Thánh lễ kêu gọi giải quyết công bằng cho các nữ nạn nhân trước đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul hôm 1-3. Ảnh: Catholic Times of Korea

Một liên minh các tổ chức Công giáo ở Hàn Quốc kêu gọi chính phủ Nhật Bản xin lỗi vì đã ép các phụ nữ ở châu Á làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Khác với Đức, Nhật Bản chưa bao giờ cam kết chuộc lỗi về các tội ác chiến tranh chống lại các nước láng giềng châu Á, một nỗi đau khổ triền miên đối với các nước đặc biệt là Hàn Quốc dưới ách thống trị của Nhật Bản.

Liên minh Hành động Công giáo Quốc gia, tổ chức đòi hỏi công lý cho những nữ nạn nhân đã tổ chức Thánh lễ trước đại sứ quán Nhật Bản ở trung tâm Seoul hôm 1-3 và kêu gọi Tokyo giải quyết vấn đề này cách công bằng.

Ngày 1-3 kỷ niệm 99 năm Samiljeol ở Hàn Quốc, hay Ngày Phong trào Độc lập 1-3, một trong các hoạt động phản đối Nhật Bản cai trị Hàn Quốc trước đây.

Tên phong trào xuất phát từ cuộc kháng chiến bùng nổ lần đầu vào ngày thứ nhất của tháng thứ 3 trong năm 1919 (“sam-il” có nghĩa là “3-1” trong tiếng Hàn Quốc).

Thánh lễ do Viện phụ Blasio Park Hyun-dong của đan viện Thánh Biển Đức Waegwan đồng tế với các linh mục khác trong đó có cha Paul Moon Kyu-hyun, nhà hoạt động xã hội, và cha Nakai Jun thuộc dòng Tên Nhật Bản.

“Hôm nay là ngày nhắc lại các vấn đề chưa được giải quyết trong thời thực dân Nhật Bản. Chúng ta nên xem xét vấn đề “phụ nữ giải khuây” cách công bằng”, Viện phụ Blasio Park, còn là giám quản Tông Tòa của Tokwon ở Bắc Triều Tiên, phát biểu.

Vị giám chức chỉ trích Tokyo đã liên tục phủ nhận việc thi hành chính sách tuyển dụng hay ép buộc phụ nữ làm nô lệ trong thời chiến mặc dù có bằng chứng rõ ràng.

“Thỏa thuận Hàn-Nhật về vấn đề phụ nữ giải khuây cần hủy bỏ do không tôn trọng ý kiến của các nạn nhân”, ngài ám chỉ thỏa thuận đạt được hồi tháng 12-2015 có nói đến bồi thường nhưng không đưa ra lời xin lỗi.

Cuối chuyến tông du Hàn Quốc hồi tháng 11-2014, Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến 7 nữ nạn nhân tại nhà thờ chính tòa Myeongdong ở Seoul trước Thánh lễ cầu nguyện cho hai miền Triều Tiên hòa giải.

Các nữ nạn nhân, trong đó có nhiều người Công giáo, tổ chức biểu tình hàng tuần trước đại sứ quán Nhật Bản trong nhiều năm qua nhưng hiện nay chỉ còn vài người còn sống.

Liên minh bao gồm các ủy ban công lý và hòa bình của các giáo phận, tổ chức tôn giáo và tổ chức phi chính phủ của Công giáo, cam kết tiếp tục kêu gọi đáp ứng các yêu cầu của họ bằng cách dâng Thánh lễ vào mỗi ngày 2-5 và 14-8, một ngày dành để tưởng nhớ các “phụ nữ giải khuây” ở Hàn Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng