UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô thực hiện lời hứa hướng về châu Á

Đức Thánh cha viếng thăm 5 quốc gia châu Á và xúc tiến thỏa thuận với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục

Ngày 15 tháng 3 năm 2018

Đức Thánh cha Phanxicô thực hiện lời hứa hướng về châu Á

Đức Thánh cha đi giữa khoảng 150.000 người tham dự Thánh lễ ngoài trời đầu tiên của ngài tại công viên Kyaikkasan Ground ở Yangon hồi tháng 11-2017. Ảnh: Htoo Tay Zar

Khi Đức Thánh cha Phanxicô gửi điện tín chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 8-2014, đó là hàng động đầu tiên trong lời hứa hướng về châu Á trong triều đại giáo hoàng của ngài. Đức Thánh cha gửi lời chào ông Tập khi máy bay của ngài bay ngang qua Trung Quốc trên đường đi tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Hàn Quốc.

Động thái này, diễn ra chưa đầy 6 tháng trên cương vị giáo hoàng – sau khi ngài được bầu làm giáo hoàng ngày 13-3-2013 – vốn nhanh chóng dẫn đến việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung Quốc về bình thường hóa việc bổ nhiệm giám mục, một vấn đề bị Tòa Thánh cũng như Bắc Kinh thả nổi và trở nên phức tạp trong nhiều thập niên qua.

Trong khi vẫn còn bí mật, một số nhà quan sát phỏng đoán rốt cuộc việc đạt được thỏa thuận có thể cho thấy là không khả thi, mặc dù có người tin rằng có thể có một thỏa thuận được thông báo ngay sau Tuần Thánh sắp tới, vào cuối tháng 3.

Dù gì đi nữa thì các cuộc đàm phán này cũng là một trong một loạt các ưu tiên cho thấy Đức Thánh cha giữ lời hứa hướng về châu Á trong triều đại của mình, khu vực mà dòng Tên của ngài nổi danh lâu nay.

Chỉ 6 tháng sau chuyến viếng thăm Hàn Quốc, Đức Thánh cha lên đường trở lại châu Á tôn phong vị thánh tiên khởi cho Sri Lanka và viếng thăm Philippines, đất nước trung tâm của Công giáo châu Á, nơi có hơn 80% trong số khoảng 100 triệu dân là người Công giáo.

Nissanka Jayaweera, giáo viên Công giáo 36 tuổi làm việc trong ban tổ chức chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha, kể Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh tất cả các tôn giáo nên làm việc chung với nhau để chữa lành đất nước trong thời hậu chiến.

“Đức Thánh cha nói người Công giáo Sri Lanka nên nhìn vào Thánh Joseph Vaz, thừa sai Ấn Độ, làm hình tượng an ủi trong những lúc khó khăn”, theo Jayaweera, người tham dự Thánh lễ tôn phong thánh cho Thánh Joseph Vaz năm 2015.

“Đức Thánh cha kêu gọi hòa giải, hòa bình và công lý cho tất cả các cộng đồng sau 25 năm nội chiến. Đức Thánh cha thúc giục tất cả các lãnh đạo tôn giáo làm việc chung với nhau để chữa lành vết thương của nạn nhân chiến tranh”.

“Người Công giáo Sri Lanka đóng góp hơn 8 triệu rupee (51.360 Mỹ kim) tiền mặt cho các hoạt động từ thiện của Đức Thánh cha nhưng Đức Thánh cha Phanxicô đã trao lại cho hội đồng giám mục dùng giúp đỡ người nghèo trong nước”.

Cha S. Anthony, linh mục người Tamil thuộc giáo phận bị ảnh hưởng chiến tranh trước đây, cho biết Đức Thánh cha gặp gỡ gia đình các nạn nhân của cuộc nội chiến tại nhà thờ Madhu năm 2015.

Đức Thánh cha Phanxicô viếng thánh địa Madhu 400 năm tuổi, nơi nhiều lần cấp chỗ lánh nạn cho hàng ngàn người tị nạn Tamil trong thời chiến.

“Đức Thánh cha đã can đảm khi nói nhiều gia đình bị giết chết trong vụ bạo lực và đổ máu ghê tởm trong những năm đó”, cha Anthony nói.

Chuyến viếng thăm Philippines của Đức Thánh cha năm 2015 đánh động sâu sắc đến đời sống của nhiều người Philippines, đặc biệt là những người sống sót sau trận siêu bão tàn phá đất nước này một năm trước đó.

Đức cha Pablo Virgilio David của Kalookan nói Đức Thánh cha đã không ngừng hướng dẫn Giáo hội “truyền giáo, Công giáo và hy sinh nhiều hơn”.

“Ngài là tặng phẩm Chúa ban cho Giáo hội hoàn vũ. Triều đại giáo hoàng của ngài là đặc ân giành cho chúng ta”, Đức cha Ruperto Santos của Balanga, chủ tịch Ủy ban Di dân và Người bất định cư của hội đồng các giám mục Philippines, phát biểu.

“Ngài dành tình thương bao la cho những người thiệt thòi và thấp cổ bé họng”, đức cha nói và thêm rằng “giống như con thuyền của Thánh Phêrô, Giáo hội được an toàn, vững chắc và đi đúng hướng” dưới sự chỉ huy của Đức Thánh cha Phanxicô.

Fidelino Josol, người sống sót sau trận siêu bão ở Tacloban, chia sẻ nhìn thấy Đức Thánh cha sau khi mất nhà cửa và người thân là “trải nghiệm an ủi nhất” của những người trong tỉnh Leyte.

“Đức Thánh cha Phanxicô truyền cảm hứng cho mọi người giữ vững đức tin” giữa lúc đau khổ. “Khi Đức Thánh cha viếng thăm chúng tôi, như là giây phút chúng tôi được ở bên Chúa”, Josol chia sẻ.

Trong thời gian Đức Thánh cha viếng thăm, có một trận bão nữa đổ bộ vào tỉnh này, làm hàng ngàn người tham dự Thánh lễ ướt sũng.

“Mặc dù hôm đó xảy ra bão, nhưng Đức Thánh cha vẫn đứng với chúng tôi và vì chúng tôi, ngài không bao giờ rời bỏ chúng tôi”, Josol, thành viên ca đoàn hát lễ hôm đó, kể lại.

Cha Lenox Garcia thuộc giáo phận Borongan, miền trung Philippines, nói Đức Thánh cha gặp gỡ các nạn nhân bão “mang lại cho chúng ta hy vọng và lòng can đảm để tiếp tục sống”.

Myanmar, Bangladesh năm 2017

Nếu dường như chuyến viếng thăm để tôn phong một vị thánh và đến trung tâm Công giáo dễ dàng quyết định, chuyến đi của ngài vào cuối năm 2017 đến đất nước đầy xung đột Myanmar và nước láng giềng Bangladesh, nơi có hàng trăm ngàn người tị nạn Rohingya thì ngược lại.

Đích thân ngài yêu cầu đi Myanmar, bỏ qua các nghi thức ngoại giao và khi đến đó ngài đã khéo léo và thận trọng khi nói lên sự ủng hộ hòa bình và người tị nạn đồng thời tôn trọng ước muốn của Đức Hồng y Charles Maung Bo và lãnh đạo Myanmar bà Aung San Suu Kyi là không làm cho tình hình của người Rohingya căng thẳng thêm.

Cha Alexander Kyaw Win, chánh xứ nhà thờ Công giáo Thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần ở Dalla, gần Yangon, nói chuyến viếng thăm Myanmar của Đức Thánh cha có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng và tác động tích cực lên Giáo hội Công giáo ở Myanmar.

“Nhiều người không biết về đạo Công giáo vì thế chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha quảng bá hình ảnh của Giáo hội Công giáo và mở đường cho Giáo hội góp phần xây dựng đất nước”, cha Kyaw Win phát biểu với ucanews.com.

Sự kiện quan trọng nhất trong chuyến viếng thăm Bangladesh là cuộc gặp gỡ liên tôn giáo hôm 2-12, Benedict Alo D’Rozario, thư ký Ủy ban Trung ương phụ trách chuyến viếng thăm Bangladesh của Đức Thánh cha năm 2017, nói với ucanews.com.

“Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện cùng với người tị nạn Rohingya, người Hồi giáo, Ấn giáo và Phật giáo đứng chung với nhau. Trước mặt ngài là đám đông bao gồm tất cả các cộng đồng tín ngưỡng. Hình ảnh này sẽ khắc sâu trong tâm trí của người dân Bangladesh mãi mãi”.

Đức cha Gervas Rozario của Rajshahi, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh, nói chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha là một sự công nhận và cảm kích dành cho Bangladesh.

“Ngài thừa nhận xã hội rộng lớn này cũng như cộng đồng Kitô giáo nhỏ. Đây là sự ủng hộ tinh thần dành cho tất cả chúng ta vốn được ngài yêu mến và bênh vực. Chúng ta có thể cảm nhận được sự động viên và sức mạnh này nơi chúng ta”, Đức cha Rozario phát biểu.

Tuy nhiên thật đáng tiếc, đối với người Công giáo Philippines và người dân Myanmar và Sri Lanka nói riêng, thông điệp của Đức Thánh cha dường như đôi khi rơi vào những đôi tai bị điếc.

Cha Pete Montallana thuộc dòng Phanxicô lưu ý người dân Philippines, ngay cả các lãnh đạo Giáo hội Công giáo, “không xem xét thông điệp của Đức Thánh cha Phanxicô cách nghiêm túc”.

“Chúng ta tệ hơn trước đây vì chúng ta không chịu ra khỏi suy nghĩ hưởng thụ. Chỉ tập trung vào nhu cầu vật chất thì dễ dàng hơn nhiều” vị linh mục nói.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các lãnh đạo chính quyền và Giáo hội giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, nghèo khổ và bất công.

Đức Giám mục nghỉ hưu Fernando Capalla của Davao nói lời Đức Thánh cha kêu gọi “xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng và loại trừ trong xã hội rất tiếc đã bị làm ngơ”.

Đức Thánh cha không ngừng kêu gọi các lãnh đạo Giáo hội “đến với đàn chiên”, thậm chí còn thúc giục các linh mục soạn bài giảng lễ ngắn gọn và sâu sắc hơn.

Nhưng mặc dù ngài kêu gọi hòa bình – một phần quan trọng nữa trong triều đại ngài – nhưng việc này dường như xa vời hơn bao giờ hết tại Myanmar và chỉ mới trong tuần vừa rồi, xung đột tôn giáo lại diễn ra một lần nữa ở Sri Lanka.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng