UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Hàn Quốc thành lập ủy ban ngăn ngừa lạm dụng tình dục

Chủ tịch CBCK sẽ giữ ghế chủ tịch ủy ban tìm các phương pháp ngăn chặn hành vi lạm dụng nhân quyền

Ngày 16 tháng 3 năm 2018

Giáo hội Hàn Quốc thành lập ủy ban ngăn ngừa lạm dụng tình dục

Đức tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc (CBCK) đưa ra lời xin lỗi vì những hành vi lạm dụng tình dục của các giáo sĩ tại buổi họp báo tổ chức tại văn phòng CBCK ở Seoul vào tháng 3. Ảnh: Catholic Times of Korea

Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) thành lập ủy ban trực thuộc nhằm ngăn ngừa hành vi lạm dụng tình dục hay hành động sai trái của các giáo sĩ.

Các giám mục Hàn Quốc họp phiên toàn thể mùa xuân từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 3, đã thảo luận thành lập ủy ban đặc biệt Ngăn ngừa Giáo sĩ lạm dụng tình dục trực thuộc CBCK.

“Một giao kết nảy nở giữa các các giám mục của chúng ta báo hiệu cho thấy những trường hợp lạm dụng tình dục của các giáo sĩ xảy ra gần đây là lời cảnh báo cuối cùng từ Thiên Chúa cho Giáo hội Công giáo Hàn Quốc”, Đức tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc nói.

“Với mục tiêu này, Giáo hội Hàn Quốc phải sám hối và chuẩn bị con đường làm mới và thay đổi”.

“Ủy ban đặc biệt sẽ làm việc theo hướng buộc các giáo sĩ phải tôn trọng và chăm chút đức tin”.

Mỗi giáo phận sẽ dành một nơi để nhận các báo cáo về lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Các giám mục sẽ trực tiếp xử lý vấn đề.

Theo CBCK, ủy ban đặc biệt sẽ cân nhắc phương cách để ngăn chặn việc lạm dụng nhân quyền và trợ giúp các nạn nhân bị lạm dụng.

Đồng thời, ủy ban cũng sẽ xây dựng cơ chế trừng phạt các giáo sĩ vi phạm và đưa chiến dịch chống lạm dụng vào chương trình huấn luyện các giáo sĩ.

Ủy ban cũng lên kế hoạch nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến sự lạm dụng của các giáo sĩ và xem xét các trường hợp phân biệt giới tính trong phạm vi Giáo hội để đưa ra hướng dẫn cư xử nhằm xóa bỏ các tình trạng trên.

Kế hoạch cũng bao gồm giúp nâng cao quyền và vị trí của phụ nữ trong Giáo hội.

Chủ tịch CBCK sẽ giữ ghế chủ tịch ủy ban mới này và các thành viên gồm các linh mục, giáo sĩ và nữ giáo dân.

Các giám mục Hàn Quốc đặc biệt mong mỏi những nữ giáo dân lên tiếng thay cho giới nữ trong Giáo hội và đề xuất các biện pháp tích cực đối phó với hành vi lạm dụng tình dục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng