UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục và tu sĩ Philippines được kêu gọi sám hối

Các bề trên cao cấp kêu gọi giới giáo sĩ biết sám hối khi sống trái với đời sống tu trì

Ngày 21 tháng 3 năm 2018

Linh mục và tu sĩ Philippines được kêu gọi sám hối

Vấn đề đào tạo linh mục và tu sĩ là mối quan tâm hàng đầu của Giáo hội Công giáo Philippines khi chọn năm 2018 làm “Năm giáo sĩ và những người sống đời thánh hiến”. Ảnh: Angie de Silva

Hiệp hội Bề trên cao cấp ở Philippines tổ chức chương trình confessio peccati  hay “thú tội” dành cho các linh mục và nữ tu có thể đã làm phật lòng người khác “do sống trái với đời sống tu trì”.

Hiệp hội các bề trên dòng tu cho biết hoạt động này nằm trong loạt hoạt động mừng “Năm giáo sĩ và những người sống đời thánh hiến” của Giáo hội địa phương, khai mạc tháng 12 năm ngoái.

“Trong thời điểm khó khăn này… tinh thần đối thoại và biến đổi có thể diễn ra nếu những người sống đời thánh hiến và giáo sĩ thú nhận những sai phạm và lỗi lầm của mình và quyết tâm hành động theo đúng lời nói, sống đức tin”, theo thông cáo của hiệp hội.

Một cuộc “đi bộ sám hối” được gọi là “Chặng đàng Thánh giá, Cách Chữa lành” cũng sẽ được tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của các giám mục dành cho giáo sĩ và những người sống đời thánh hiến “phản ánh trung thực, khiêm tốn sám hối và đền tội”.

Nghi thức sám hối giống với hành động sám hối của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II về việc được cho là những tội lỗi Giáo hội Công giáo gây ra cho người Do Thái, lạc giáo, phụ nữ, người Gypsy và các dân tộc bản địa năm 2000.

Cuộc đi bộ sám hối trong Thành phố Quezon ngày 21-3 sẽ tái diễn 14 chặng thương khó Chúa Giêsu và sẽ phản ánh những thực trạng xã hội tác động đến đất nước, bao gồm đói nghèo, tình trạng vô gia cư, buôn bán người, nghiện ma túy và các vụ giết người.

“Xin cho cuộc đi bộ sám hối này trở thành phương thuốc chữa lành cho Giáo hội, người dân và đất nước”, cha Dexter Toledo thuộc dòng Phanxicô, thư ký điều hành hiệp hội các bề trên dòng tu, phát biểu.

Tuần trước, một giám mục hàng đầu kêu gọi các giáo sĩ “kiểm điểm cách sống” để xem có còn trung thành với sứ mạng trong đời sống hàng ngày không.

Đức cha Gerardo Alminaza của San Carlos, chủ tịch Ủy ban Giám mục về Chủng viện, kêu gọi các linh mục xem xét lại các hoạt động thường ngày và các ngài dành bao nhiêu thời gian và nguồn lực trong bổn phận làm linh mục.

Vị giám chức còn nói về các tài chánh, máy móc hiện đại và các đồ dùng cá nhân khác của linh mục trong một cuộc nói chuyện trước một nhóm khoảng 120 giáo sĩ tại chủng viện ở Manila.

“Tôi dùng bao nhiêu tiền của người dân vào việc học hành của cháu tôi? Chúng ta có thỏa mãn với chiếc điện thoại đang dùng không hay tôi nên có một chiếc Blackberry hay iPhone mới nhất?” vị giám chức hỏi.

“Có bao nhiêu bạn bè của chúng ta nằm trong số người giàu, tầng lớp trung lưu, người nghèo? Chúng ta đã viếng thăm bao nhiêu nhà nghèo? Tôi tham gia vào những hoạt động xã hội nào? ở nơi nào và với ai?” Đức cha Alminaza hỏi thêm.

Ngài nói bản báo cáo tài chánh hàng tháng là “văn kiện tinh thần” thể hiện các giá trị và ưu tiên của vị linh mục.

Để một vị linh mục “trở nên giống Chúa Kitô” đồng nghĩa với không đòi hỏi những gì mình muốn có nhưng là những thứ mình có thể cho đi vì Chúa và vì tha nhân.

“Một giáo sĩ canh tân cần thiết cho một Giáo hội canh tân và một Giáo hội canh tân cần thiết cho một đất nước đổi mới. Công tác đào tạo rất quan trọng”, ngài nói và thêm rằng một vị linh mục là “một công trình đang thi công”.

Trong cuộc họp thường niên của các giám mục nước này năm nay, việc đào tạo giáo sĩ nằm đầu nghị trình sau khi hướng dẫn mới về đào tạo linh mục được Vatican phát hành.

Thánh bộ Giáo sĩ phát hành một huấn thị mới về đào tạo linh mục có tựa đề Ratio Fundamentalis Institutionis Sacerdotalis hay “Hồng ân Ơn gọi Linh mục”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng