UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà giáo dục dòng Tên Philippines ủng hộ khu Hồi giáo mới

Việc thành lập một khu tự trị mới ở Mindanao được xem là hết sức quan trọng trong hoạt động chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực lan rộng

Ngày 23 tháng 3 năm 2018

Các nhà giáo dục dòng Tên Philippines ủng hộ khu Hồi giáo mới

Người dân Moro ở Mindanao ủng hộ việc thông qua đạo luật thành lập khu tự trị Hồi giáo mới trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 15-3 tại thành phố Iligan. Ảnh: Divina Suson

Hiệu trưởng của 5 trường đại học thuộc dòng Tên ở Philippines phát hành thông cáo chung ủng hộ thành lập một khu tự trị Hồi giáo mới ở miền nam quốc gia này.

Các nhà giáo dục dòng Tên nói thành lập một khu Hồi giáo mới sẽ chống được sự phổ biến chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong khu vực Mindanao.

“Đức tin Công giáo và truyền thống của dòng Tên kêu gọi chúng ta bước đi trên con đường của Hoàng tử Hòa bình, kêu gọi chúng ta chấp nhận môi trường đa văn hóa và đối thoại liên tôn giáo”, các vị linh mục nói.

Các hiệu trưởng của Đại học Ateneo de Davao, Ateneo de Zamboanga, Đại học Xavier -Ateneo de Cagayan, Đại học Ateneo de Manila, và Đại học Ateneo de Naga đã ký thông cáo đề ngày 17-3.

Họ kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự Luật Cơ bản Bangsamoro, được soạn thảo bởi một “ủy ban chuyển tiếp” do phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro đứng đầu.

Việc thành lập khu Bangsamoro thay Khu Tự trị trong vùng Mindanao Hồi giáo là phần quan trọng trong thỏa thuận hòa bình được chính phủ và nhóm phiến quân ký năm 2014.

“Thông qua đạo luật này sẽ tạo nền tảng có ý nghĩa thật sự cho hoạt động chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực và giải quyết nhiều vụ xung đột khác ở Mindanao”, theo thông cáo.

Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato thuộc Mindanao còn kêu gọi thông qua đạo luật “hòa nhập” để “thúc đẩy hòa bình và chấm dứt thành kiến với tôn giáo”.

“Thông qua Luật Cơ bản Bangsamoro đồng nghĩa với thiết lập hòa bình và chung sống ở Mindanao”, vị giám chức phát biểu.

Luật Cơ bản Bangsamoro hướng tới thành lập một thực thể chính trị tự trị mới được đề xuất lấy tên là Khu Tự trị Bangsamoro ở Mindanao.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng