UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

‘Nhân vật chính’ trong chiến dịch tháo dỡ thánh giá giữ chức vụ quan trọng

Các nhà quan sát xem vụ ông Xia Baolong được thăng chức là một dấu hiệu nữa cho thấy cộng sản sẽ tiếp tục đàn áp Kitô giáo

Ngày 23 tháng 3 năm 2018

‘Nhân vật chính’ trong chiến dịch tháo dỡ thánh giá giữ chức vụ quan trọng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tham dự phiên bế mạc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Dân nhân Trung Quốc (CPPCC) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 15-3. Ảnh: Wang Zhao/AFP

Nhân vật được cho là cầm đầu chiến dịch tháo dỡ thánh giá trong tỉnh Chiết Giang vừa được thăng chức, các nhà quan sát cho đây là dấu hiệu Trung Quốc tiếp tục cản trở quyền tự do tôn giáo.

Ông Xia Baolong vừa được bầu làm phó chủ tịch và là tổng thư ký Hội nghị Chính trị Hiệp thương Dân nhân Trung Quốc (CCPPC).

Từ năm 2002-2007, khi Chủ tịch Tập Cận Bình còn phụ trách Chiết Giang, ông Xia là cấp dưới đáng tin cậy của ông Tập và là thành viên trong “Nhóm thân tín của ông Tập” (Xi Jia Jun).

Sau khi được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy Chiết Giang năm 2013, ông Xia được cho là người đứng đằng sau chiến dịch dùng vũ lực tháo dỡ 1.700 thánh giá ở các nhà thờ Công giáo và Tin Lành và các vụ phá hủy nhà thờ gây cảnh đổ máu.

Đồn đoán rằng ông Xia sẽ được thăng chức nắm giữ một chức vụ quan trọng hơn tại Bắc Kinh, nhưng tháng 4-2017 ông lại bị thuyên chuyển sang nắm giữ chức vụ kém quan trọng đó là phó chủ tịch ủy ban bảo vệ tài nguyên môi trường trực thuộc Quốc hội.

Trong khi ngày càng có nhiều nghi ngờ về mối quan hệ giữa ông Tập và ông Xia thì ông Xia được bầu nắm giữ hai chức vụ tại CPPCC lần thứ 13 hôm 14-3 ở Bắc Kinh. Chức tổng thư ký thường được xem là “nắm CPPCC” và có quyền hành thực sự.

Ông Sang Pu, nhà chỉ trích chế độ ở Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com rằng việc ông Xia được thăng chức cho thấy tình trạng đàn áp Kitô giáo bởi đảng Cộng sản và ông Tập sẽ tiếp diễn.

“Sau khi ông Xia được thuyên chuyển sang một chức vụ ngồi chơi xơi nước, mọi người suy đoán chiến dịch dùng vũ lực tháo dỡ thánh giá sẽ kết thúc tại Chiết Giang. Tuy nhiên, chiến dịch tháo dỡ thánh giá không hề kết thúc trong tỉnh này và các tỉnh khác, điều này cho thấy không có sự thay đổi về bản chất từ chính quyền trung ương đến địa phương về tình trạng đàn áp tôn giáo”, ông Sang bình luận.

Để phân tích tình trạng ngược đãi tôn giáo có suy giảm hay không, ta không nên chỉ nhìn vào các quan chức trực tiếp đàn áp mà còn nhìn vào chính quyền trung ương để xem họ có hạn chế việc đàn áp hay không, ông giải thích.

“Chính quyền trung ương chưa bao giờ thay đổi chính sách thù nghịch và mong muốn bài trừ tôn giáo”, theo ông Sang.

Ông dẫn trường hợp ông Wang Qishan làm ví dụ minh họa về cách một nhà độc tài dùng người. Ông Wang, người từng làm chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương nhưng sau đó được giao một chức vụ ngồi chơi xơi nước, cũng đột nhiên được bầu làm phó chủ tịch với nhiệm kỳ không giới hạn.

“Trước khi giao nhiệm vụ quan trọng cho họ, ông ta phải bãi bỏ chức vụ cũ của họ trước, làm cho họ lo sợ và không biết phải làm gì, và sau đó xem xét lòng trung thành của họ. Họ sẽ được bổ nhiệm vào một chức vụ cao hơn sau khi trải qua thử thách – đây là thuật dùng người của một hoàng đế”.

Giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa Thần học của trường Chung Chi tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, phát biểu với ucanews.com rằng vai trò của ông Xia trong chiến dịch tháo dỡ thánh giá quá rõ ràng và việc ông được thăng chức phản ánh sự khẳng định của ông Tập về những việc ông ta đang làm.

“Mặc dù chức vụ của ông Xia hiện nay sẽ không có ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách tôn giáo, CPPCC là một tổ chức mặt trận thống nhất do người có thù nghịch với Kitô giáo quản lý, nên có sự cản trở là điều không thể tránh khỏi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng