UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh lễ gẫm đàng thánh giá đồng hành với Giáo hội Trung Quốc

Môi trường chính trị ngày càng siết chặt hiện nay là một trong những thử thách mà người Công giáo Trung Quốc đối mặt kể từ năm 1949

Ngày 27 tháng 3 năm 2018

Thánh lễ gẫm đàng thánh giá đồng hành với Giáo hội Trung Quốc

Thánh lễ gẫm đàng thánh giá cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc được tổ chức tại nhà thờ Thánh Bonaventure ở Hồng Kông hôm 16-3. Ảnh: ucanews.com

Người Công giáo Trung Quốc được kêu gọi noi gương Chúa Giêsu trong cuộc đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hồng Kông và nhà thờ Thánh Bonaventure tổ chức Thánh lễ gẫm đàng thánh giá đặc biệt với chủ đề “Đồng hành cùng Giáo hội Trung Quốc” hôm 16-3, có khoảng 200 người tham dự.

Or Yan Yan, viên chức của ủy ban, phát biểu với ucanews.com rằng “những gì Chúa Giêsu trải qua giống với những gì Giáo hội Trung Quốc trải qua trong vài thập niên nay”.

Mặc dù Chúa Giêsu gặp phải cảnh bất công, cám dỗ và thử thách, Ngài luôn biết sứ mạng của mình và con đường mình sẽ đi, bà nói.

Tại mỗi chặng đàng thánh giá với hình ảnh miêu tả Chúa Giêsu trong ngày chịu nạn, những người tham dự Thánh lễ được nghe trình bày về tình hình của Giáo hội Trung Quốc, bao gồm các quy định tôn giáo mới sửa đổi gần đây, Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc và vấn đề về các giám mục bị bắt, bị quản thúc và bị đàn áp.

Sau Thánh lễ là giờ chầu Thánh Thể.

Thánh lễ do cha Stephen Chan Moon-hung làm chủ tế. Ngài cho ucanews.com biết người Công giáo chia sẻ nỗi đau khổ của các Giáo hội địa phương khác tại sự kiện này.

“Mặc dù chúng ta tương đối có tự do hơn, chúng ta vẫn muốn cầu nguyện cho họ và chia sẻ cảm xúc của họ, đặc biệt là các anh chị em ở đại lục”, vị linh mục dòng Phanxicô phát biểu.

Bà Or cho biết Giáo hội Trung Quốc trải qua nhiều thử thách từ năm 1949. “Và hiện nay họ phải đối mặt một thời điểm lịch sử nữa, với việc Trung Quốc và Vatican sắp sửa ký kết một thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục. Trong môi trường chính trị ngày càng siết chặt hiện nay tại Trung Quốc, tình hình rất đáng lo ngại”.

Bà nói điều quan trọng nhất là trở nên giống Chúa Giêsu “nhận thức rõ sứ mạng của mình, bản chất và chứng tá của Giáo hội, cũng như ý nghĩa quan trọng của Phúc Âm”.

Bà Or còn kêu gọi người Công giáo luôn cầu nguyện cho những người ở Trung Quốc vẫn còn đang bị giam trong tù, mất tích và đau khổ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng