UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức giám mục Timor-Leste nhắc nhớ giới trẻ về vai trò gìn giữ hòa bình

Vị giám chức dùng nghi thức rước ‘thánh giá ở đại học’ thúc giục người trẻ bảo đảm các cuộc bầu cử sắp tới diễn ra hòa bình

Ngày 28 tháng 3 năm 2018

Đức giám mục Timor-Leste nhắc nhớ giới trẻ về vai trò gìn giữ hòa bình

Sinh viên đại học rước ‘thánh giá ở đại học’ từ Đại học Institut Superior Cristal đến nhà thờ chính tòa Dili hôm 25-3. Ảnh: Thomas Ora

Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili nhắc nhớ người trẻ về vai trò đặc biệt của họ trong việc gìn giữ hòa bình ở Timor-Leste, đặc biệt là trong thời gian đất nước này chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào tháng 5.

Đức cha Da Silva nói trong Thánh lễ đặc biệt dành cho giới trẻ vào Chúa nhật Lễ Lá và kỷ niệm sáng kiến rước “thánh giá ở đại học” hàng năm, rằng người trẻ cần nhìn lên thập giá Chúa Giêsu làm nguồn cảm hứng trong đời sống hàng ngày.

Thánh giá ở đại học là sáng kiến của giáo phận Dili bắt đầu năm 2013, trong đó tượng ảnh Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá được rước từ trường đại học này sang trường đại học khác để sinh viên tôn kính.

“Sự kiện diện của thánh giá ở trường đại học không phải để công chúng xem hay trang trí. Nó tượng trưng cho Chúa Kitô là người mang ánh sáng và hòa bình”, Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili nói trong Thánh lễ.

“Người trẻ cần ở gần thánh giá Chúa Kitô và sự phục sinh của Ngài hơn, vốn được tưởng niệm trong tuần này”.

Ngài còn kêu gọi người trẻ gìn giữ hòa bình, đặc biệt là trong thời gian đất nước chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào ngày 12-5. Đất nước này đã trải qua bạo lực gây chết người trong các cuộc bầu quốc hội năm 2007.

Cha Angelo Salsinha, giám đốc Tiểu Chủng viện Đức Bà Fatima ở Dili, cho biết ý tưởng rước thánh giá từ trường đại học này sang trường đại học khác bắt nguồn từ Thánh giá Ngày Giới Trẻ Thế Giới khi dừng chân ở Timor-Leste 3 ngày trên đường rước từ Đức sang Úc năm 2007.

“Khi có thánh giá ở trường đại học và nhìn thấy thánh giá, người trẻ có thể suy ngẫm về ý nghĩa của việc Chúa Giêsu chịu đau khổ, nhằm cứu chuộc tất cả mọi người”, cha Salsinha nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng