UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Bangladesh thương tiếc ‘vị linh mục thần học gia’

Cha Bernard Palma dịch các văn kiện của Công đồng Vatican II sang tiếng Bengali

Ngày 28 tháng 3 năm 2018

Giáo hội Bangladesh thương tiếc ‘vị linh mục thần học gia’

Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka thực hiện các nghi thức trong tang lễ cha Bernard Palma, nhà thần học lỗi lạc, tại nhà thờ Công giáo Rất Thánh Mân Côi ở Dhaka ngày 24-3. Ảnh: Stephan Uttom/ucanews.com

Giáo hội Bangladesh thương tiếc sự ra đi của vị linh mục lỗi lạc giảng dạy tại đại chủng viện duy nhất trong quốc gia này hàng thập niên và đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dịch thuật và biên tập các văn bản quan trọng của Giáo hội gồm cả văn kiện của Công đồng Vatican II.

Cha Bernard Palma qua đời tại Dhaka ngày 23-3 sau khi bị ngưng tim, thọ 75 tuổi.

Ngài được mai táng tại nghĩa trang Nhà thờ Công giáo Rất Thánh Mân Côi ở trung tâm Dhaka hôm 24-3 sau Thánh lễ an táng do Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka chủ tế và có hàng ngàn người Công giáo tham dự.

“Cha Bernard đóng vai trò hết sức quan trọng trong Giáo hội và là hiện thân đang sống của tinh thần Công đồng Vatican II. Ngài là một người thông thái và năng cầu nguyện. Cuộc đời và việc làm của ngài đóng góp không ngừng cho Giáo hội”, Đức Hồng y D’Rozario nói trong bài giảng lễ.

Cha Palma vào Tiểu Chủng viện Bông Hoa Nhỏ ở Dhaka năm 1956 và học tại Đại Chủng viện Chúa Kitô Vua ở Karachi, Pakistan, từ năm 1965. Ngài chịu chức linh mục năm 1971.

Ngài học thần học tín lý tại Đại học Pontifical Urbanian ở Rôma và lấy bằng tiến sĩ tại đây.

Từ năm 1981-2006, ngài dạy học tại Đại Chủng viện Quốc gia Thánh Linh và là nhà biên tập của nhiều ấn phẩm thần học.

Ngài là tác giả của nhiều cuốn sách và dịch cuốn Giáo lý Giáo hội Công giáo và các văn kiện của Công đồng Vatican II sang tiếng Bengali.

Từ năm 2006-2013, ngài làm linh hướng của Chủng viện Thánh Giuse và nghỉ hưu năm 2014.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng