Các nhóm côn đồ tấn công cộng đồng Công giáo ở Việt Nam

Các nhóm hoạt động ủng hộ chính quyền cộng sản Việt Nam đang quấy rối các nhà bất đồng chính kiến và muốn áp chế cộng đồng Công giáo chống ô nhiễm môi trường, theo nhóm nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Các nhóm lấy tên là “Cờ đỏ” đang tấn công các linh mục và giáo dân ở Việt Nam, theo Boat People SOS (BPSOS). Các nhóm này được cho là do nhà nước cộng sản tài trợ.

Đây là hiện tượng mới xảy ra gần đây ở quốc gia độc đảng này và hành động của họ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bọn họ đặc biệt nhắm vào các cộng đồng Công giáo kêu gọi chính quyền giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm biển năm 2016 vốn được xem là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất ở Việt Nam, theo BPSOS.

Nhà máy Thép của công ty Formosa, Đài Loan đóng ở tỉnh Hà Tĩnh bị phát hiện xả chất thải độc hại trực tiếp ra biển tháng 4 năm đó, khiến sinh vật biển chết hàng loạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ít nhất ở 4 tỉnh và làm dấy lên các cuộc biểu tình.

BPSOS phát hành báo cáo dài 18 trang hôm 27-3, khẳng định các nhóm Cờ đỏ lần đầu tiên được các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hồi tháng 5-2017 tại tỉnh Nghệ An, “áp chế và ngăn cản những nỗ lực nộp đơn kiện hay phản đối Nhà máy Thép của công ty Formosa”.

Báo cáo cho biết các nhóm này “gây chia rẽ giữa người Công giáo và người ngoài Công giáo, và tập trung người ngoài Công giáo tẩy chay các cuộc giao dịch buôn bán với các cộng đồng Công giáo bị nhắm mục tiêu”.

Thành viên của các nhóm mặc áo thun màu đỏ và cầm cờ đỏ, đe dọa giáo dân bằng cách lăng mạ linh mục, tấn công lãnh đạo giáo dân, và mạo phạm nhà thờ và xâm hại nhà dân.

Báo cáo cho biết thành viên của các nhóm thuộc lực lượng an ninh, các tổ chức của nhà nước, người thất nghiệp và côn đồ.

Họ công khai lên án và dọa giết Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh và 4 linh mục ủng hộ các nạn nhân của thảm họa môi trường.

Vụ mới nhất hồi tháng 2, thành viên của các nhóm Cờ đỏ tấn công những người Công giáo tìm cách gặp ban giám hiệu trường ở Nghệ An đã không cho con họ đi học.

BPSOS đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam điều tra các lời cáo buộc đối với các nhóm Cờ đỏ và có hành động thích hợp bảo vệ người bị nạn.

Hoa Kỳ nên đưa chủ đề này vào trong nghị trình đối thoại về nhân quyền sắp tới giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, theo BPSOS.