UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại học Công giáo tham gia trợ giúp người Philippines bị ngược đãi

Mạng lưới Save our Schools báo cáo có 284 vụ tấn công nhắm vào các trường học người bộ lạc trong 2 năm qua

Ngày 4 tháng 4 năm 2018

Đại học Công giáo tham gia trợ giúp người Philippines bị ngược đãi

Đoàn rước kiệu đi ngang qua cổng Đại học Santo Tomas, cơ sở giáo dục lâu đời nhất của Philippines. Ảnh: Angie de Silva

Các trường Công giáo và dòng tu ở Philippines ký thỏa thuận ủng hộ các nhóm bộ lạc, đặc biệt là các nhóm ở Mindanao, được họ cho là bị chính quyền tấn công.

Trường Đại học Giáo hoàng Santo Tomas, cơ sở giáo dục Công giáo lâu đời nhất trong nước này, đã đồng ý tham gia đấu tranh cho chính nghĩa của các bộ lạc ngoài Hồi giáo ở Mindanao – thường được gọi là Lumad.

Đại học thuộc dòng Đa Minh cùng Trường Thánh Scholastica thuộc dòng Biển Đức ở Manila và Hội Thừa sai Nông thôn Philippines cũng cam kết ủng hộ người bộ lạc.

Thỏa thuận, còn được Giáo hội Độc lập Philippines ký, khẳng định các bên tham gia ký thỏa thuận sẽ hỗ trợ vật chất cho các trường của người bộ lạc ở miền núi.

Ngoài ra trong thỏa thuận còn có cam kết giúp quản lý chương trình học và đào tạo giáo viên tình nguyện.

Cha Quirico Pedregosa Jr. thuộc dòng Đa Minh, giám đốc Chủng viện Trung tâm của đại học, cho biết nhà dòng cũng sẽ quan tâm chăm sóc các bộ lạc đi tản cư, đặc biệt là trong các đợt hành quân của quân đội.

Vị linh mục nhấn mạnh nhu cầu điều phối giữa Giáo hội và các nhóm tôn giáo trong những lúc khủng hoảng dành cho các bộ lạc.

Khoảng 2.000 học sinh thuộc các trường người bộ lạc ở Mindanao đã phải nghỉ học trong các đợt quân đội liên tục tấn công chống phiến quân cộng sản tại các làng quê.

Theo nhóm Save our Schools, có 284 vụ tấn công nhắm vào các trường người bộ lạc vốn bị buộc tội giúp phiến quân trong 2 năm qua.

Nhóm này cho biết binh lính đã đóng cửa ít nhất 50 ngôi trường và khoảng 120 giáo viên bị cáo buộc ủng hộ phiến quân.

Cha Pedragosa kêu gọi người Công giáo dành thời gian lắng nghe các câu chuyện của những người bộ lạc đến Manila gần đây chia sẻ về tình hình trong các cộng đồng của họ.

“Họ đến thủ đô vì đây là cách duy nhất để họ làm cho tiếng nói của họ được mọi người lắng nghe”, vị linh mục dòng Đa Minh giải thích.

“Tại đây, chúng ta phải thể hiện các hành động liên đới. Chúng ta phải chuẩn bị sẵn các cơ sở vật chất và sẵn sàng tham gia các hoạt động của họ”.

“Chúng ta cần nắm bắt mọi cơ hội trong khả năng để bảo vệ quyền lợi của mọi người, bao gồm người lao động, nông dân, giáo viên và người nghèo ở thành thị”, cha Pedragosa kêu gọi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng