Sẽ không sớm có thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Suy đoán thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican về việc bổ nhiệm giám mục và các vấn đề hóc búa khác sẽ được thông qua vào tháng 3 cho thấy là vô căn cứ.

Phát ngôn viên của Vatican nói hôm trước Thứ Năm Tuần Thánh rằng sẽ không sớm có thỏa thuận nào.

Việc Giáo hội Công giáo thầm lặng tại Trung Quốc lo sợ sẽ bị nhà nước kiểm soát đã giảm bớt phần nào, nhưng chuyện đi đến thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh không bị phản đối hay hủy bỏ, chỉ là trì hoãn ít nhất là đến tháng 6.

Giáo hội thầm lặng từ chối gia nhập Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc được chính quyền ủng hộ và có liên hệ với Giáo hội công khai.

Tờ nhật báo Ý Corriere Della Sera đưa tin hôm 19-2 rằng nhìn chung Đức Thánh cha Phanxicô mong muốn đi đến một thỏa thuận.

Và hôm 28-3, Guo Jincai, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc, nói có thể sớm đạt được một thỏa thuận, theo tin cho biết.

Nhưng ông nói thêm thời gian chính xác phụ thuộc vào chi tiết và vấn đề kỹ thuật.

Ông Guo nói ngoài việc giải quyết vấn đề bổ nhiệm giám mục, ông còn hy vọng thỏa thuận giữa Vatican và chính quyền Trung Quốc sẽ giảm bớt hiểu lầm sau này.

Wang Meixiu, viện sĩ ở Bắc Kinh nghiên cứu về đạo Công giáo ở Trung Quốc, nói cần giải quyết những vấn đề nổi bật liên quan đến 7 “giám mục bất hợp thức”.

Có suy đoán Đức Thánh cha có thể dùng thẩm quyền của mình để “tha thứ” cho một số giám mục được tấn phong mà không được Vatican chấp thuận trước.

Ông Wang còn nhấn mạnh quan trọng là Tòa Thánh công nhận các giám mục bất hợp thức đó chỉ trên danh nghĩa hay trao quyền cho họ cai quản giáo phận.

Hôm 28-3, Lu Kang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc thành thật muốn cải thiện quan hệ với Vatican.

Một viên chức cấp cao của Vatican nói với với hãng tin Reuters vào ngày hôm sau rằng Tòa Thánh không biết khi nào phái đoàn cấp cao của Trung Quốc sẽ đến Rôma.

Giáo hội Công giáo tiếp tục công nhận Đài Loan, vốn có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Andrew Lee, phát ngôn viên Đài Loan nói hồi cuối tháng 3 rằng quan hệ ngoại giao giữa hai bên vẫn được duy trì.

Không có quan hệ ngoại giao chính thức giữa Trung Quốc đại lục và Tòa Thánh từ năm 1951.

Vẫn chưa thấy liệu các cuộc đàm phán hiện nay giữa Vatican và Bắc Kinh có dẫn đến việc Giáo hội Công giáo công nhận quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục hay không.

Theo giới chức và người Công giáo Trung Quốc: không có dấu hiệu tốt đẹp

Một số người Công giáo thuộc Giáo hội công khai và thầm lặng cho rằng đến nay, hai bên vẫn không thể đi đến thỏa thuận có thể liên quan đến việc Đức cha Guo Xijin của Mindong thuộc Giáo hội thầm lặng bị chính quyền Trung Quốc giam giữ.

Ngài từ chối gia nhập Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc.

Tất cả các giám mục được chính quyền Trung Quốc công nhận phải là thành viên của hội này.

Thỏa thuận đang được thương lượng có thể dẫn đến việc Vatican công nhận 7 giám mục bất hợp thức được tấn phong dưới sự bảo trợ của chính quyền Trung Quốc. Có một số gợi ý thỏa thuận này sẽ giúp Vatican có quyền quyết định việc bổ nhiệm giám mục.

Cha Joseph thuộc Giáo hội thầm lặng ở miền bắc Trung Quốc cho rằng thỏa thuận đang được thương lượng có thể đồng nghĩa với các thành viên của Giáo hội thầm lặng trở thành “những con chiên bị giết”.

Ngài tin rằng thỏa thuận được ký càng chậm, càng tốt.

“Thông qua thương lượng, thỏa thuận sẽ kỹ hơn và có lợi hơn cho Giáo hội”.

Nhưng cha Joseph chia sẻ với ucanews.com rằng ngài không tin Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận ngay cả khi Vatican nhượng bộ thêm.

Bắc Kinh có thể ngần ngại trước những việc liên quan đến hiến pháp và khó khăn trong việc quản lý một Giáo hội muốn duy trì mức độ độc lập cao, ngài nói.