Đức Thánh cha gửi sứ điệp tưởng niệm cuộc nổi dậy đẫm máu trên đảo Jeju

Đức Thánh cha Phanxicô gửi sứ điệp chữa lành và hòa giải đến người dân Hàn Quốc, tưởng niệm 70 năm cuộc nổi dậy trên đảo Jeju và các vụ thảm sát sau đó khiến hơn 10.000 thường dân thiệt mạng.

“Đức Thánh cha Phanxicô hy vọng cơ hội này sẽ là dịp thúc đẩy việc chữa lành và hòa giải”, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin viết trong thư được Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) công bố.

“Phó thác người dân Hàn Quốc thân yêu cho lời cầu bầu của Đức Maria là Vữ Vương Hòa Bình, tôi cam kết luôn cầu nguyện xin cho họ kiên trì hy vọng”.

Cuộc nổi dậy ngày 3-4 của những người cộng sản trên đảo miền nam Jeju diễn ra sau khi bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ. Cuộc nổi dậy bùng nổ năm 1948 và leo thang kèm theo nhiều hành động tàn bạo chủ yếu do lực lượng an ninh gây ra. Cuộc nổi dậy kéo dài từ năm 1948-1954, do chia rẽ ý thức hệ ở Hàn Quốc sau khi giải phóng khỏi ách thống trị thực dân Nhật Bản.

Năm ngoái một ủy ban được chính quyền hậu thuẫn phát hiện 10.244 người bị giết hại trong cuộc nổi dậy này và chỉ hơn 3.500 người được tuyên bố mất tích. Theo các báo cáo khác, tổng số người chết cao hơn nhiều.

Trải qua hàng thập niên, chính quyền Hàn Quốc vẫn che đậy những chuyện đã xảy ra. Cho đến thập niên 1990, các vụ thảm sát bởi lực lượng an ninh mới được thừa nhận.

Một viên chức thuộc CBCK nói: “Đức Thánh cha gửi sứ điệp về một vấn đề đang được Giáo hội địa phương chú ý đến là một hành động đặc biệt”.

Một Ủy ban Đặc biệt về cuộc nổi dậy ngày 3-4 trên đảo Jeju của giáo phận Cheju, ủy ban công lý và hòa bình và ủy ban hòa giải người dân Triều Tiên trực thuộc CBCK cùng tuyên bố ‘Tuần lễ đặc biệt tưởng niệm cuộc nổi dậy ngày 3-4 trên đảo Jeju’ từ ngày 1-7/4.

Trong tuần lễ đặc biệt này, CBCK tổ chức một Thánh lễ tưởng niệm tại nhà thờ chính tòa Myeongdong ở Seoul do Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju, chủ tịch CBCK, làm chủ tế.