Các nhóm Giáo hội Philippines thành lập mạng lưới phục vụ người nghèo

Các nhóm Giáo hội Công giáo và Tin Lành ở Philippines thành lập mạng lưới liên đới đại kết nhằm nâng cao “ý thức chính trị” nơi người nghèo.

Mạng lưới Truyền giáo Anawim, khai mạc tại Manila hôm 6-4, là kết quả cuộc họp mặt các nhóm Giáo hội kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách.

“Chúng tôi nhận thấy cần biến sự hiệp nhất và hòa hợp được triển khai nơi các Giáo hội Kitô giáo thành sứ mạng phục vụ người nghèo”, linh mục dòng Cát Minh Rico Ponce thuộc Học viện Linh đạo tại Á châu, phát biểu.

Vị linh mục nói là “những người theo Đức Kitô … chúng ta đón nhận thách thức thực hiện công tác truyền giáo với nhau và với người nghèo”.

Ngài cho biết các thành viên cam kết chia sẻ vốn xã hội, cơ cấu tổ chức và nguồn lực tài chính và vật chất với người nghèo.

Nhóm lấy tên theo tiếng Hebrew có nghĩa là người nghèo, dự kiến tổ chức “các hoạt động hòa mình” vào các cộng đồng thành thị nghèo và nơi các nạn nhân bị ngược đãi.

“Thông qua hòa nhập với công chúng, chúng ta có thể biết được nhu cầu của họ và những việc chúng ta có thể làm để giúp đỡ họ”, Đức cha Deogracias Iniguez thuộc Diễn đàn Giám mục Đại kết phát biểu.

Nhóm liên tôn giáo hợp tác với các nhóm bộ lạc và các tổ chức nông công.

Đức Tổng Giám mục Antonio Ledesma của Cagayan de Oro nói thành lập nhóm mới này là cơ hội để Kitô hữu Philippines “đoàn kết đối phó các nguyên nhân gây ra tình trạng nghèo đói”.

“Cần nâng cao nhận thức chính trị của người nghèo”, cha Dionito Cabillas thuộc Giáo hội Độc lập Philippines kêu gọi. “Chúng ta phải cho họ thấy mối quan hệ giữa tình hình chính trị hiện nay và cuộc sống của họ”.

Mục sư Rex Reyes, tổng thư ký Hội đồng các Giáo hội Quốc gia ở Philippines, nói đã đến lúc tiếng nói người nghèo được lắng nghe.

“Giữa cảnh dối trá, giả hình và tàn bạo hiện nay, các tín hữu cần khuếch đại tiếng nói của nạn nhân và những người gặp phải các vấn nạn này”.