Nạn nhân sống sót kể lại nỗi kinh hoàng của vụ xả súng ở Pakistan

Kinza Emmanuel đang đứng ở cửa nhà khi 4 thành viên trong gia đình của em bị bắn chết trong khu Kitô giáo thuộc miền nam Pakistan.

“Cả nhà đang dự định đi ăn kem, mẹ em và 3 người cậu đã lên xe. Đột nhiên có hai kẻ bịt mặt bằng vải trắng chạy xe môtô đến”, cô gái 16 tuổi kể với ucanews.com.

“Sau khi chạy một vòng, bọn họ xả súng vào những người trong gia đình em. Em vội đưa các em vào bên trong nhà và khóa cổng lại. Bố em chạy ra ngoài nhưng mọi người đã chết. Chúng em không thể làm được gì cả”.

Vụ tấn công xảy ra hôm 2-4 tại khu Shah Zaman của Quetta, thủ phủ của tỉnh bất ổn Balochistan.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong thông cáo do hãng tin Aamaq của tổ chức này đăng.

Kinza đi thăm người thân ở Quetta khi vụ tấn công xảy ra. Cậu của em là tài xế xe ba bánh được mai táng hôm 3-4 ở Quetta. Thi thể của mẹ em và hai người cậu, một người 30 tuổi và một người 26 tuổi, được đưa đến Lahore bằng máy bay và được chôn cất tại làng Gharyal Kalan.

Hơn 300 tín hữu tham dự lễ tưởng niệm hôm 8-4 tại Lahore. Mọi người còn dâng lời cầu nguyện xin hoán cải tâm hồn của những kẻ khủng bố ở Pakistan.

Một phái đoàn thuộc Ủy ban Hành động Kitô giáo Pakistan (PCAC), nhóm đại kết ủng hộ Kitô hữu bị ngược đãi, bày tỏ tình liên đới với gia đình nạn nhân.

Trong bài phát biểu, mục sư Amjad Niamat, người triệu tập PCAC, quả quyết các giám mục ủng hộ gia đình. “Các lãnh đạo Công giáo cũng như Tin Lành rất quan tâm đến sự an toàn của gia đình. Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức họp mặt và phản đối để đòi công lý. Hãy cầu nguyện cho sự hiệp nhất của chúng ta”, ông nói.

Theo PCAC, đây là vụ giết hại Kitô hữu có chủ đích thứ 3 ở Quetta.

Hendry Masih, thành viên Hội đồng Balochistan, bị nhân viên bảo vệ của mình bắn chết hồi tháng 6-2014.

Tỉnh này, gần biên giới với Iran, còn chứng kiến nhiều vụ tấn công nhắm vào nhóm dân tộc thiểu số nói tiếng Ba Tư Hazara.

Mục sư Riaz Malik thuộc Isaac TV, truyền hình vệ tinh Kitô giáo đầu tiên ở Pakistan, khẳng định vụ tấn công mới nhất này lúc đầu được lên kế hoạch nhắm vào một nhà thờ ở Quetta.

“Các cơ quan điều tra khẳng định những kẻ khủng bố không tìm được cơ hội nên đã chọn một mục tiêu dễ tấn công. Chúng tôi cảm thấy an ủi trước sự hiện diện của nhiều dân làng người Hồi giáo tại tang lễ người Công giáo”, ông nói.

Kinza và 2 người em đã đi học lại vào ngày 9-4.

“Em đang cố gắng tỏ ra mạnh mẽ để làm gương cho các em. Chúng em thường khóc vào ban đêm. Đó là lần đầu tiên chúng em đến Quetta để xin hỏi vợ cho cậu đến từ Dubai. Em sẽ không bao giờ quên kỳ nghỉ Phục sinh này”, Kinza chia sẻ.