Cán bộ ủng hội kiểm soát chặt tôn giáo được thăng chức trong cơ cấu mới

Ban Tôn giáo Nhà Nước Trung Quốc (SARA) chính thức sáp nhập vào Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) thuộc đảng Cộng sản cầm quyền, Wang Zuoan đứng đầu SARA lâu nay được thuyên chuyển sang UFWD và giữ chức phó trưởng ban.

Cho đến khi việc sáp nhập vào UFWD hoàn chỉnh, ông Wang vẫn làm việc trên danh nghĩa SARA để tránh hiểu lầm khi giao thiệp với các nước khác về các vấn đề tôn giáo, các nhà quan sát Trung Quốc lưu ý.

Tuy nhiên, những người khác nói việc ông Wang được thăng chức – tương đương chức thứ trưởng – ít ra cho thấy hiện nay Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố cơ quan giám sát tôn giáo. Theo cơ cấu trước đây, UFWD đề ra chính sách tôn giáo còn SARA – tổ chức chính quyền – thi hành. Sáp nhập hai cơ quan này thành một trực thuộc tổ chức đảng cấp cao hơn cho thấy Bắc Kinh tiếp tục tăng cường kiểm soát tôn giáo, đặc biệt là những tôn giáo được cho là thuộc phương Tây như Kitô giáo và Hồi giáo.

Đối với người Công giáo đại lục ông Wang nổi tiếng là người khắt khe với các hoạt động tôn giáo. Một số người lo sợ việc ông được thăng chức cùng với hành động đẩy mạnh kiểm soát tôn giáo mới đây của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vốn đề ra hàng loạt quy định hạn chế hơn bắt đầu có hiệu lực hồi tháng 2 và cuộc đàn áp hoạt động bán Kinh Thánh online vào lễ Phục sinh, không phải là điềm tốt cho các tín hữu tôn giáo ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Năm ngoái khi các quy định mới về tôn giáo được công bố, ông Wang nói trên tờ People’s Daily, tờ báo chính thức của đảng cộng sản, rằng các quy định này cần thiết vì “việc nước ngoài dùng tôn giáo để cài người vào Trung Quốc gia tăng từng ngày và quan điểm cực đoan tôn giáo đang phổ biến ở một số nơi”.

“Các vấn đề liên quan đến tôn giáo trên internet đang bắt đầu bùng nổ … và ở một số nơi tụ họp tôn giáo bất hợp pháp vẫn tiếp diễn mặc dù có lệnh cấm”, ông nói thêm.

Các cửa hàng online như Taobao và Dandang đã bị cấm bán Kinh Thánh ở đại lục và hiện nay chỉ một vài nơi được chính quyền công nhận như nhà thờ mới được bán Kinh Thánh.

John, người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng ở tỉnh Hà Bắc, cho ucanews.com biết ông Wang khắt khe hơn người tiền nhiệm là Ye Xiaowen, được ông thay thế cách đây gần 9 năm.

“Người Phật giáo Tây Tạng, người Hồi giáo Tân Cương và Kitô hữu vẫn liên tục bị đàn áp và thánh giá bị tháo dỡ. Ngoài ra, ông Wang ngoan ngoãn vâng lời và sẽ trung thành đi theo chính quyền trung ương và chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình. Việc này dẫn đến ông được thăng chức”.

“Những loại quan chức như thế chà đạp quyền tự do tín ngưỡng của chúng ta để thăng chức, trung thành thực thi các chính sách tôn giáo ngày càng siết chặt”.

Theo website tin tức xinhuanet.com của đảng cộng sản, ông Wang, 59 tuổi, có bằng đại học và bắt đầu làm việc tại nhà máy Gốm sứ Thủ công Mỹ nghệ Thành phố Yixing ở tỉnh Giang Tô, tháng 9-1977.

Tháng 7-1983, ông Wang làm việc trong phòng nghiên cứu của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương. Từ đó ông được thăng chức thường xuyên. Chẳng bao lâu sau đó ông bắt đầu làm việc tại SARA, và còn làm việc tại phòng báo chí văn hóa tôn giáo trước khi trở thành trưởng ban biên tập, trưởng chi nhánh và năm 1998 làm phó trưởng ban và cuối cùng là trưởng ban vào năm 2009.