Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm cha J.D. Anthony Jayakody làm tân giám mục phụ tá tổng giáo phận Colombo ở Sri Lanka hôm 10-4.

Động thái này diễn ra 6 ngày sau khi Đức Thánh cha chấp nhận đơn xin từ chức của vị tiền nhiệm Vincent Marius Joseph Peirus, người bước sang tuổi 75, tuổi nghỉ hưu theo giáo luật, năm 2016.

Cha J.D. Jayakody, giáo sĩ của Colombo, hiện đang trông coi giáo phận Mulli trên danh nghĩa.

Từ năm 2011 ngài làm Đại diện Giám mục phụ trách việc đào tạo linh mục ở Colombo và làm giám đốc Chủng viện Thánh Gioan Maria Vianney đặc trách ơn gọi người lớn trong thủ đô của Sri Lanka.

Trước đó ngài làm trưởng khoa triết học tại Chủng viện Quốc gia Kandy từ năm 2003-2005.

Neil Fernando, người đóng thuyền đầu tiên ở Sri Lanka, khen ngợi ngài là người thầy vĩ đại của các linh mục và chủng sinh.

“Ngài thể hiện xuất sắc vai trò giám đốc đại chủng viện và tiền đại chủng viện, giúp đào tạo các linh mục nổi tiếng ở Sri Lanka”, Fernando, từng là học trò của cha J.D. Jayakody, khen ngợi.

“Ngài còn đóng vai trò quan trọng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô ở đây năm 2015”, Fernando nói thêm. Trong chuyến tông du này, Đức Thánh cha đã tôn phong thánh cho vị thánh tiên khởi của Sri Lanka.

Cha Expeditus Jayakody, giám đốc chủng viện quốc gia ở Ampitiya thuộc tỉnh Central của quốc đảo này, cũng khen ngợi ngài.

“Chúng tôi xuất thân từ cùng một giáo xứ và cả hai làm lễ sinh tại nhà thờ Thánh Giuse ở Pamunugama”.

“Ngài là một người thầy giỏi và cải thiện chất lượng đào tạo linh mục tại chủng viện”, vị linh mục nói thêm.

“Việc bổ nhiệm này rất xứng đáng và tôi chắc chắn rằng ngài sẽ phục vụ tốt tổng giáo phận”.

Đức tân giám mục phụ tá sinh ngày 2-10-1958 tại Pamunugama.

Ngài vào chủng viện Thánh Aloysius năm 1975, chịu chức linh mục năm 1985 và lấy bằng triết học ở Đại học Pontifical Urbaniana, Rôma.