UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tập trung tái thiết cộng đồng ở Marawi sau xung đột

Vị giám chức địa phương cho biết Giáo hội sẽ tập trung tái thiết cộng đồng thay cho các công trình xây dựng

Ngày 17 tháng 4 năm 2018

Tập trung tái thiết cộng đồng ở Marawi sau xung đột

Phái đoàn giám mục Philippines viếng thăm nhà thờ chính tòa Công giáo bị tàn phá ở Marawi hôm 14-4. Ảnh: Duyog Marawi

Chính phủ Philippines dự định phá hủy nhà thờ chính tòa Công giáo được xây dựng cách đây 84 năm tại Marawi để chuẩn bị tái thiết thành phố bị chiến tranh tàn phá ở miền nam.

Các tay súng khủng bố mạo phạm và đốt phá nhà thờ này khi tấn công thành phố được gọi là thủ đô Hồi giáo trong quốc gia này hồi tháng 5 năm ngoái, dẫn đến cuộc xung đột dài 5 tháng.

Nhà chức trách cho biết cấu trúc nhà thờ chính tòa và tòa giám mục ở đây không còn hoàn chỉnh nữa do các vụ đánh bom, không kích, và đấu súng trong cuộc xung đột gây ra.

Các tay súng khủng bố phóng hỏa đốt nhà thờ chính tòa hôm 23-5 và bắt cha Teresito Suganob, tổng đại diện giáo phận, và một số nhân viên nhà thờ và tín hữu làm con tin.

Chúng còn đột kích tòa giám mục và một số tòa nhà khác.

Công việc phá hủy các công trình và dọn dẹp được dự kiến bắt đầu vào tháng 6.

“Chúng tôi sẽ xây lại nhà thờ chính tòa nhưng chỉ sau khi người Hồi giáo đã tái thiết thành phố và thánh đường của họ”, Đức cha Edwin dela Pena của giáo phận Marawi phát biểu.

Ngài nói các nhóm Giáo hội Công giáo sẽ tập trung nỗ lực “tái thiết cộng đồng”.

Đức cha Dela Pena cho biết sẽ xây một “nhà thờ đơn giản” trên lô đất nhà thờ chính tòa để tượng trưng cho sứ mạng “hòa giải” của Giáo hội ở Marawi.

Vị giám chức dẫn đầu một đoàn giám mục Công giáo viếng thăm nhà thờ hôm 14-4, nhưng quân đội Philippines không cho phép các ngài dâng Thánh lễ vì lý do an ninh.

Rey Barnido, giám đốc điều hành chương trình “Duyog Marawi”, nói chuyến viếng thăm của các giám mục “là biểu tượng của tình liên đới, sự chúc phúc và cầu nguyện cho hòa bình”.

Duyog Marawi, hay Là Một với Marawi, là chương trình phục hồi do vị giám chức và các thừa sai dòng Chúa Cứu Thế đề ra, tập trung vào những nỗ lực chữa lành và xây dựng hòa bình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng